Họp song phương lần thứ 8 giữa UBCK Việt Nam và UBCK Lào về hợp tác trong ngành chứng khoán

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) và Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO), ngày 18/11/2019, hai cơ quan đã tổ chức cuộc họp song phương thường niên lần thứ 8 nhằm đánh giá các nội dung hợp tác trong năm 2019 và lên kế hoạch, mục tiêu hợp tác trong năm 2020. Cuộc họp được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, Việt Nam dưới sự đồng chủ trì của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN và bà Xải-xa-mỏn Chăn-tha-chắc, Tổng Thư ký LSCO cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị của 02 cơ quan.

image
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN Việt Nam và bà Xải-xa-mỏn Chăn-tha-chắc, Tổng Thư ký LSCO

Tại cuộc họp, hai bên đã chia sẻ các thông tin cập nhật về tình hình kinh tế – xã hội và sự phát triển TTCK tại mỗi nước trong năm 2019. Đến nay, TTCK Lào đã có 11 doanh nghiệp niêm yết với tổng giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 12,59% GDP và 4 công ty chứng khoán đang hoạt động. Ngoài ra, hiện phía Lào cũng đang hoàn thiện Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) để sớm trình Quốc hội Lào thông qua trong thời gian tới.

image
Bà Xải-xa-mỏn Chăn-tha-chắc, Tổng Thư ký LSCO và các đại biểu của LSCO tham dự hội thảo

Trong năm 2019, hai cơ quan đã hợp tác thành công trong các chương trình: (i) chia sẻ kinh nghiệm của UBCKNN với đoàn khảo sát của Lào về phát triển TTCK từ 3-5/6/2019 và thị trường trái phiếu từ 12-13/9/2019, (ii) phối hợp tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của UBCKN về thị trường UPCOM và chứng chỉ lưu ký tại Viêng Chăn ngày 1/11/2019 (iii) hỗ trợ kỹ thuật thông qua các trao đổi tài liệu và tư vấn trong lĩnh vực chứng khoán và (iv) hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giám sát TTCK tổ chức tại thành phố Đà Lạt, Việt Nam ngày 18/11/2019.

Thay mặt UBCKNN, Chủ tịch Trần Văn Dũng chúc mừng sự phát triển bền chặt của quan hệ hợp tác giữa 2 cơ quan trong thời gian qua. Chủ tịch khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước, UBCKNN Việt Nam sẵn sàng tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ LSCO trong việc đào tạo cán bộ và tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, quản lý và giám sát TTCK. Đồng thời, Chủ tịch Trần Văn Dũng cũng đã trao đổi với phía bạn về tình hình phát triển của TTCK Việt Nam trong năm 2019.

image
Chủ tịch UBCKNN Việt Nam và các đại biểu của UBCKNN Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Sau cuộc họp lần này, theo đề xuất của LSCO, UBCKNN đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường chứng khoán về các nội dung: (i) thâu tóm đối với công ty đại chúng tại thị trường chứng khoán Việt Nam và (ii) các quy định về giám sát công ty holding là công ty đại chúng. Các nội dung trao đổi đã giúp cho các đại biểu từ LSCO có sự hình dung rõ ràng và hệ thống hơn về quan điểm, cách tiếp cận của UBCKNN và các quy định trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay về các đối tượng nêu trên.

image
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN Việt Nam và bà Xải-xa-mỏn Chăn-tha-chắc, Tổng Thư ký LSCO ký biên bản cuộc họp lần thứ 8 thống nhất các nội dung trọng tâm hoạt động hợp tác năm 2020 giữa UBCKNN và LSCO

Tiếp nối những thành quả đạt được từ các hoạt động hợp tác song phương trong thời gian qua, tại buổi họp, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, trọng tâm hoạt động hợp tác năm 2020 sẽ tập trung vào các nội dung: tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho Lào về thị trường UPCOM và hoàn thiện hồ sơ gia nhập Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)./.

UBCKNN