Cổ phiếu Boeing tăng trở lại

Cổ phiếu Boeing đã tăng 2% hôm qua, đảo chiều so với phiên giao dịch trước đó khi có nghi vấn ban đầu máy bay 737 rơi vì lỗi kĩ thuật.

Trước đó, tại phiên giao dịch hôm thứ 4, cổ phiếu Boeing mất điểm. Theo CNN, Mỹ đang tăng cường nghi vấn – Iran bắn hạ máy bay của Ukraine ngay sau khi nó cất cánh tại Tehran. Vụ tai nạn máy bay hôm thứ 4 này xảy ra sau khi Iran bắn tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. 

Các vệ tinh Mỹ phát hiện hai tên lửa được phóng ngay trước khi máy bay Ukraine rơi và sau đó có một vụ nổ, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters.

Theo thông tin ban đầu, máy bay nghi bị rơi do trục trặc kĩ thuật, có thể liên quan đến lỗi động cơ. Thông tin này đã khiến giới đầu tư lo ngại những rắc rối liên quan đến 737 của Boeing thêm dài và có thể làm gián đoạn hoạt động của nhà sản xuất Mỹ trong tương lai.

Từ tháng 3 năm ngoái, Boeing đã phải dừng hoạt động toàn bộ 737 Max – một phiên bản mới hơn của chiếc 737 NG bị rơi tại Iran sau hai tai nạn. Lệnh cấm này không áp dụng cho 737 NG.

Dù vậy 737 NG cũng từng có những vấn đề riêng. Tháng 4/2018, các bộ phận trong động cơ của 737 NG trên một máy bay của Southwest Airlines bị vỡ và phá hỏng một cửa sổ sau khi cánh quạt bị gãy. Tai nạn này khiến một hành khách ngồi cạnh cửa sổ thiệt mạng.

Tháng 11/2019, Uỷ ban An toàn Giao thông Mỹ đã yêu cầu Boeing thiết kế lại vỏ ngoài động cơ 737 NG để ngăn cánh quạt bị gãy. Sau đó, Boeing cho biết đang nghiên cứu một bản sửa lỗi.

Các vết nứt cũng được phát hiện trên giá đỡ giữ cánh ở các máy bay 737 NG cũ khiến vài chục chiếc phải hạ cánh. Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã ra lệnh điều tra dòng máy bay này, nhưng hầu hết vẫn được hoạt động. Boeing đã giao khoảng 6.700 máy bay này cho các hãng hàng không khắp thế giới.

Tú Anh-VNEXPRESS (theo CNN)