Khối ngoại ‘xả hàng’ chứng khoán phiên đầu năm

Nhà đầu tư nước ngoài bán hơn 2,5 triệu đơn vị, góp phần khiến VN-Index mất gần 32 điểm trong phiên giao dịch đầu năm Canh Tý.

Thị trường chứng khoán trong nước vừa có phiên rung lắc dữ dội khi tình trạng bán tháo xảy ra ở nhiều nhóm cổ phiếu. Khối ngoại cũng tranh thủ “xả hàng” tại nhiều cổ phiếu trụ trong rổ VN30 khi thị trường diễn biến bất lợi.

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM ngày 30/1, khối ngoại mua vào 2,16 triệu và bán hơn 2,52 triệu chứng khoán. Tổng giá trị bán và mua lần lượt là 865 tỷ đồng và 1.050 tỷ đồng, đồng nghĩa giá trị bán ròng hơn 185 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bị bán mạnh nhất trong phiên hôm nay là VNM, MSN, VJC, VCB và VIC. Trong đó, VNM chịu áp lực xả mạnh nhất với hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng 241 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HPG, CTG, VHM, GAS và HDB là những cổ phiếu ưa thích của khối ngoại nhưng giá trị mua ròng không lớn.

Lũy kế từ đầu tháng 1, khối ngoại đã mua hơn 10.780 tỷ đồng và bán xấp xỉ 8.790 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn đang duy trì trạng thái mua ròng nhờ lực cầu tích cực trong những phiên giáp Tết, đặc biệt là giao dịch hơn nghìn tỷ tại cổ phiếu PGD của một công ty khí đốt Nhật Bản.

Phương Đông-VNEXPRESS