Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020 tại Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh

Ngày 03/02/2020 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức buổi Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Đây là một trong những hoạt động thường niên của HOSE, đồng thời cũng là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ viên chức trong ngành Chứng khoán, các thành viên thị trường gặp gỡ và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng Thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển hơn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Tham dự buổi Lễ đánh cồng có sự hiện diện của Ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng chủ tịch UBND TP.HCM, Ông Huỳnh Quang Hải, thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, lãnh đạo một số doanh nghiệp niêm yết, công ty Chứng khoán Thành viên, công ty Quản lý Quỹ hàng đầu, và các cơ quan thông tấn báo chí.

E:\NAM 2020\THANG 2\3.2.2020 - DANH CONG HOSE\HÌNH ẢNH\H4_Ông Nguyễn Thành Phong thực hiện nghi thức đánh cồng.JPG
Nghi thức đánh cồng đầu xuân Canh Tý 2020 tại Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh

Năm 2019, sự bất ổn của các nền kinh tế thế giới, các xung đột thương mại và địa chính trị gia tăng đã làm giảm lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh, từ đó tác động không thuận lợi đối với thị trường chứng khoán trong khu vực và thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu sụt giảm 29% so với năm 2018, tình hình đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại. Mặc dù vậy, với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài. Kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%). Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP ước tính 2019 và tăng 14,05% so với cuối năm 2018. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng NĐTNN đối với TTCK Việt Nam.

Năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam do Sở GDCK TP.HCM làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới. Năm 2020 cũng là năm bản lề tổng kết, đánh giá kết quả của chiến lược phát triển mười năm 2010-2020, kết quả của công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán, chuẩn bị xây dựng tầm nhìn, định hướng phát triển cho các giai đoạn sắp tới.

Phiên giao dịch khai xuân năm nay cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và của Sở GDCK TP.HCM nói riêng – 20 năm đặt nền tảng dựng xây các giá trị vững bền, tạo dựng niềm tin cho xã hội và công chúng đầu tư về một thị trường chứng khoán công khai và minh bạch, tăng cường sự giám sát của xã hội đối với hoạt động của doanh nghiệp, đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy cổ phần hóa và cải cách doanh nghiệp nhà nước. Trong thời gian tới, Sở GDCK TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động lớn đánh dấu cột mốc 20 năm hoạt động và đồng hành cùng thị trường chứng khoán, tiếp tục góp phần lan tỏa các giá trị bền vững cho thị trường và kỳ vọng mở ra một giai đoạn phát triển mới về một thị trường chứng khoán Việt Nam không ngừng vươn cao.

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chúc mừng HOSE và các thành viên thị trường về những thành quả đã đạt được trong năm qua, góp phần tạo nên sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường tài chính Thành phố. Ông cũng hy vọng HOSE sẽ tiếp tục phát huy tối đa vai trò là kênh huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo sự kết nối và dẫn dắt các doanh nghiệp, thành viên thị trường đến những chuẩn mực quốc tế, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa thị trường chứng khoán thành phố gắn kết chặt chẽ với Trung tâm tài chính quốc tế và trở thành “phong vũ biểu” cho nền kinh tế

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã phát biểu cám ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố dành cho HOSE và TTCK nói chung, biểu dương những nỗ lực của HOSE và các đơn vị, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển TTCK VN trong năm 2020: (1) hoàn thành xây dựng các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn, tạo điều kiện công bằng và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán; (2) tập trung tái cơ cấu lại thị trường chứng khoán, trình Chính phủ thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại hai Sở GDCK hiện tại để phát huy hiệu quả hơn hoạt động của Sở GDCK, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới đồng bộ vào vận hành theo đúng tiến độ để phục vụ tốt hơn nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư; (3) hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng TTCK Việt Nam, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp để áp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và công chúng đầu tư; (4) triển khai các giải pháp nâng hạng Thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng “Thị trường cận biên” lên hạng “Thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng của tổ chức về xếp hạng thị trường (MSCI và FTSE); xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam; (5) tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, HOSE cùng các đơn vị trong ngành chứng khoán quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhằm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ đạo cho nền kinh tế, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời góp phần xây dựng TP. HCM thành Trung tâm Tài chính khu vực và quốc tế.