Chứng khoán khởi sắc

VN-Index tăng gần 13 điểm, tiệm cận mốc 940 điểm nhờ lực đẩy đồng thuận của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn.

Chứng khoán trong nước mở cửa phiên giao dịch hôm nay (6/2) với tâm lý thận trọng khi chỉ số giằng co mạnh quanh tham chiếu. Thị trường chỉ bắt đầu sôi động từ cuối phiên sáng đến lúc đóng cửa nhờ dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, đặc biệt là ngân hàng.

VN-Index chốt phiên giao dịch với mức tăng 12,6 điểm, lên 938,5 điểm. Chỉ số VN30-Index còn tăng ấn tượng hơn với 17,55 điểm, lấy lại một phần đã mất trong những phiên giao dịch đầu năm.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 264 mã tăng, trong khi chỉ 83 mã giảm. Sắc xanh lan toả trong rổ vốn hoá lớn khi có đến 24 mã chốt phiên trên tham chiếu, trong đó VRE và STB tăng trần.

Ngân hàng tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt thị trường khi nhiều cổ phiếu đồng loạt diễn biến tích cực, như VPB tăng 5,6%, HDB tăng 5,3%, CTG tăng 4,6%… Tuy nhiên, đóng góp lớn nhất cho thị trường hôm nay lại đến từ GAS. Cổ phiếu này đã ngắt mạch điều chỉnh 5 phiên trước đó khi xuất hiện lực cầu bắt đáy và giá dầu thế giới nhích dần lên.

Thanh khoản thị trường được cải thiện so với hôm qua, đạt hơn 4.240 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp tục trạng thái bán ròng gần 170 tỷ đồng và nâng luỹ kế từ đầu tuần lên trên 500 tỷ đồng.

Theo ông Lê Quang Minh – Giám đốc phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, tác động của dịch viêm phổi đến chứng khoán không còn lớn như những phiên giao dịch trước đó. Thị trường trong nước đang hồi phục theo đà tăng của các thị trường trong khu vực và thế giới như Thượng Hải, HongKong, Mỹ…

Người đứng đầu bộ phận phân tích MAS cho rằng, nhà đầu tư vẫn chờ cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ. Điều này thể hiện qua việc khi thị trường bị ép xuống thì lực cầu chờ sẵn để hấp thụ rất lớn. Nhờ đó, thanh khoản trong những phiên đầu năm luôn tăng trưởng hai chữ số. Đây là tín hiệu tích cực, khác với tình trạng trắng bên mua khi thị trường giảm mạnh trước đây.

“Ba phiên giao dịch đầu năm, dịch viêm phổi đã quét sạch thành quả một năm của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tôi cho rằng giảm mạnh và nhanh như thế là điều tốt để nỗi đau không kéo dài, nhà đầu tư sớm có niềm tin trở lại với thị trường”, ông Dũng chia sẻ. 

Phương Đông-VNEXPRESS