Lãnh đạo Thế Giới Di Động không mua đủ cổ phiếu đăng ký

8 lãnh đạo và người có liên quan của Thế Giới Di Động đã không thực hiện được đăng ký gom 2,2 triệu cổ phiếu MWG vào cuối tháng 3.

Cuối tháng 3, cổ phiếu MWG mất hơn 50% thị giá so với đầu năm và chạm đáy bốn năm. Nhà đầu tư lo ngại nhiều cửa hàng Thế Giới Di Động dừng hoạt động cộng thêm việc người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng” trong mùa dịch khiến triển vọng kinh doanh của Thế Giới Di Động kém khả quan hơn.

Trong buổi gặp nhà đầu tư sau đó, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài nói rằng đây là cơ hội “nghìn năm có một” để tăng tỷ lệ sở hữu và ban lãnh đạo công ty “đã đăng ký mua cổ phiếu là sẽ thực hiện”.

Diễn biến giá MWG từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tradingview.com.
Diễn biến giá MWG từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tradingview.com.

Sau phát biểu này, tám lãnh đạo và người liên quan của Thế Giới Di Động đăng ký gom 2,2 triệu cổ phiếu. Thị giá MWG cũng bật lên ấn tượng, tăng 40% so với vùng đáy tháng 3. Cổ phiếu này hiện giao dịch ở vùng giá 82.000 đồng và thường xuất hiện các phiên khớp lệnh đột biến. Điển hình ngày 7/4, hơn 5 triệu cổ phiếu này được sang tay và xác lập kỷ lục thanh khoản từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nhưng khi báo cáo kết quả giao dịch, chỉ ba trong số tám lãnh đạo và người liên quan của Thế Giới Di Động mua hết toàn bộ số cổ phiếu đăng ký. Đó là ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc, ông Đoàn Văn Hiểu Em – Thành viên HĐQT và ông Trần Huy Thành Tùng – Trưởng ban kiểm soát. Tổng số cổ phiếu lãnh đạo và người liên quan mua thành công là 1,4 triệu đơn vị.

Trong đó, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài đăng ký mua nửa triệu nhưng giao dịch thành công 200.000 đơn vị. Tính theo giá đóng cửa thấp nhất trong thời gian đăng ký mua, khối cổ phiếu này trị giá gần 12 tỷ đồng. Người đứng đầu doanh nghiệp này cho biết không mua hết vì thay đổi kế hoạch tài chính cá nhân.

Những nguyên nhân khác được các cá nhân giải thích là điều kiện thị trường không thuận lợi, không kịp thu xếp nguồn tài chính…

Thiên Ngân-VNEXPRESS