Vinamilk mua 17,5 triệu cổ phiếu quỹ

Với thị giá hiện tại, ước tính Vinamilk sẽ chi ra hơn 1.900 tỷ đồng để mua 17,5 triệu cổ phiếu quỹ.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết sẽ mua lại 1% lượng cổ phiếu đang lưu hành từ ngày 21/5 đến 20/6 để làm cổ phiếu quỹ, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu thành công, Vinamilk sẽ tăng lượng cổ phiếu quỹ nắm giữ lên hơn 17,8 triệu đơn vị.

Với thị giá cổ phiếu gần 110.000 đồng, ước tính công ty sẽ chi ra khoảng 1.900 tỷ đồng để thực hiện giao dịch. Vinamilk cho biết nguồn vốn thực hiện lấy từ quỹ đầu tư phát triển. Đến cuối quý I, quỹ này đang có gần 2.470 tỷ đồng.

Diễn biến cổ phiếu Vinamilk 6 tháng gần đây. Ảnh: Trading View
Diễn biến cổ phiếu Vinamilk 6 tháng gần đây. Ảnh: Trading View

Khi Covid-19 diễn biến phức tạp, VNM là một trong những cổ phiếu thuộc nhóm bluechip bị ảnh hưởng đáng kể. Thị giá của mã này rơi hơn 30% từ vùng trên 120.000 đồng về mức đáy gần 84.000 đồng.

Tuy nhiên, cùng với đà phục hồi chung của thị trường và kết quả kinh doanh quý I vẫn tương đương cùng kỳ, cổ phiếu của Vinamilk dần phục hồi. Chốt phiên gần nhất, VNM giao dịch gần ngưỡng 110.000 đồng, tăng 31% so với đáy cuối tháng 3.

Thuộc nhóm ngành F&B, lợi nhuận trước thuế của Vinamilk trong quý I đạt hơn 3.300 tỷ đồng, giúp doanh nghiệp này ổn định trong nhóm ba doanh nghiệp lãi cao nhất sàn chứng khoán

Chịu ảnh hưởng từ Covid-19 trong quý I nhưng tác động tới doanh nghiệp sữa lớn nhất thị trường được giảm bớt nhờ cấu trúc sản phẩm đa dạng. Doanh thu mảng sữa nước của Vinamilk bị ảnh hưởng từ việc dừng chương trình sữa học đường do trường học đóng cửa. Tuy nhiên doanh thu mảng sữa chua gia tăng, đặc biệt là sữa chua uống tăng sức đề kháng. Tính chung cả quý I, doanh thu của Vinamilk vẫn tăng 7% so với cùng kỳ. 

Minh Sơn-VNEXPRESS