Tập đoàn Đầu tư Việt Nam bán 500.000 cổ phiếu VIC

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng đã bán 500.000 cổ phiếu VIC do bị SHB giải chấp liên quan đến khoản vay của Tân Hoàng Minh.

Công ty Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) vừa thông báo đã bán 500.000 cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup trong phiên giao dịch ngày 11/5. Sau giao dịch này, VIG còn sở hữu hơn 1,12 tỷ cổ phiếu VIC (32,67% vốn điều lệ).

Theo VIG, số cổ phiếu này được công ty cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh mượn làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay của công ty con tại Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Tuy nhiên, do Tân Hoàng Minh chưa thanh toán hết khoản nợ nên SHB đã xử lý tài sản đảm bảo thông qua công ty chứng khoán.

Trả lời VnExpress sáng 15/5, lãnh đạo SHB cho biết, đã thực hiện đúng quy định, trước khi giải chấp số cổ phiếu trên để xử lý tài sản đảm bảo. Ngân hàng đã nhiều lần gửi văn bản thông báo cho Tân Hoàng Minh (từ trước Tết) và 6 lần cho VIG (từ năm 2019 đến nay). “Việc thông báo đã được thực hiện nhiều lần, từ trước Tết. Tuy nhiên, phía Tân Hoàng Minh không đưa ra được phương án trả nợ, xin giãn nợ còn phía VIG cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với đối tác để có phương án”, vị này nói.

Đại diện VIG cho biết, ngày 8/5, công ty nhận được công văn của Chứng khoán SHS ký ngày 7/5 thông báo về việc sẽ bán số cổ phiếu VIC mà Tân Hoàng Minh đem thế chấp nếu không trả nốt số nợ. Công văn này không nêu rõ thời hạn bán giải chấp. Đến ngày 11/5, SHS đã xử lý tài sản đảm bảo. “Trước đó chúng tôi nhận được công văn từ ngân hàng thông báo nhắc nợ và cảnh báo có thể sẽ giải chấp cổ phiếu nhưng được biết SHB và THM vẫn đang thảo luận tìm hướng giải quyết…”, đại diện VIG cho hay.

Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là công ty riêng thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Công ty này được thành lập năm 2007, hiện có vốn điều lệ gần 11.815 tỷ đồng. 

Theo báo cáo quản trị, tính tới cuối năm 2019, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là cổ đông lớn nhất của Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng đứng thứ hai với sở hữu hơn 876 triệu cổ phần, tương đương 25,53%. Bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, sở hữu hơn 151 triệu cổ phần (4,4%).

Cổ phiếu VIC nằm trong nhóm những mã bluechip bị tác động mạnh do diễn biến phức tạp của Covid-19. Thị giá VIC giảm hơn 32% từ vùng giá 116.000 đồng về mức đáy cuối tháng 3 dưới 80.000 đồng. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng khi thị trường phục hồi, VIC tăng trở lại hơn 20%, lên ngưỡng 96.000 đồng.

Minh Sơn-VNEXPRESS