Dow Jones giảm 2% trong tuần

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ phiên hôm qua nhưng chốt tuần giảm hơn 2% khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế.

Kết thúc phiên 15/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 60 điểm (0,25%) lên 23.685 điểm, thu hẹp mức giảm hơn 270 điểm đầu phiên. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, chỉ số này vẫn mất 2,65%.

S&P 500 cũng kết phiên cuối tuần trong sắc xanh khi vượt 0,39% so với tham chiếu lên 2.863 điểm, còn Nasdaq Composite có thêm 0,79%. Nhưng cũng như Dow Jones, Nasdaq Composite và S&P 500 vẫn giảm 1,1% và 2,2% trong tuần, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Các chỉ số chính của Phố Wall đã phục hồi về cuối khi nhóm cổ phiếu bán lẻ đảo chiều tăng, bất chấp doanh số giảm kỷ lục. Chứng chỉ quỹ S&P Retail ETF tăng 2% sau khi giảm hơn 1,4% đầu phiên. Cổ phiếu Best Buy, Kohl’s và Nordstrom đồng loạt tăng giá. Cổ phiếu Walmart và Home Depot cùng tăng 2%.

Đà tăng xuất phát từ những dữ liệu tích cực về tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ. Theo đó, chỉ số tâm lý tiêu dùng do Đại học Michigan theo dõi đã tăng đầu tháng 5 khi các biện pháp kích thích tài khóa giúp “cải thiện tài chính của người tiêu dùng và khuyến mãi giảm giá trên diện rộng thúc đẩy mua hàng”.

Trước đó, doanh số bán lẻ tại Mỹ giảm kỷ lục 16,4% trong tháng 4. Doanh số bán lẻ cốt lõi, loại trừ doanh số bán ôtô, gas, thực phẩm và vật liệu xây dựng, cũng giảm 15,3%.

“Với những biến số không chắc chắn, chúng ta không nên ngạc nhiên về đà giảm của thị trường trong tuần này”, Scott Knapp – chiến lược gia thị trường của CUNA Mutual Group cho biết.

Tâm lý thị trường cũng chịu ảnh hưởng trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang chặn các lô hàng vật liệu bán dẫn cho Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ “nhắm mục tiêu chiến lược vào việc mua chất bán dẫn của Huawei – sản phẩm trực tiếp của một số phần mềm và công nghệ Mỹ”.

Trong khi đó, Hu Xijin, Tổng biên tập Global Times, cho biết Trung Quốc sẽ “hạn chế hoặc điều tra” các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Cisco Systems và Apple nếu Mỹ có hành động chặn đứng chuỗi cung ứng của Huawei.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)