Phố Wall giảm điểm do lo ngại căng thẳng Mỹ – Trung

Nasdaq Composite mất gần 1% khi nhà đầu tư lo ngại số liệu thất nghiệp và dự luật giúp Mỹ hủy niêm yết các công ty Trung Quốc.

Kết thúc phiên 21/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 101,78 điểm (0,4%) xuống 24.474 điểm. S&P 500 giao dịch thấp hơn 0,8% so với tham chiếu. Trong khi đó Nasdaq Composite mất gần 1% còn 9.284 điểm.

Cổ phiếu Amazon đóng cửa giảm 2,1% sau khi chạm đỉnh đầu phiên. Netflix cũng mất 2,6%, còn Alphabet và Apple giảm lần lượt 0,2% và 0,8%.

Bộ Lao động Mỹ cho biết nước này có thêm 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước. Tổng số người xin trợ cấp thất nghiệp trong đại dịch đã lên hơn 38 triệu. 

Dù số đơn giảm so với những tuần trước, giới phân tích vẫn lo ngại về tác động của vấn đề này. “Số liệu mới cho thấy thị trường lao động còn bị ảnh hưởng trong thời gian tới”, Michael Arone – chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors cho biết, “Kết hợp cùng căng thẳng Mỹ – Trung, không khó để giải thích về diễn biến của thị trường”.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây sức ép lên tâm lý thị trường trong phiên 21/5. Thượng viện Mỹ hôm 20/5 thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh không chịu sự kiểm soát của chính phủ. 

Điều này có thể khiến các doanh nghiệp Trung Quốc như Alibaba hay Baidu bị hủy niêm yết trên sàn New York và Nasdaq. Cổ phiếu Alibaba kết phiên giảm 2,1%, trong khi cổ phiếu JD.com cũng mất 3,2%.

Dù giảm điểm trong phiên hôm qua, các chỉ số chính của Phố Wall vẫn tăng gần 3% tuần này, phần lớn nhờ chính sách nới lỏng phong tỏa trên toàn nước Mỹ. 

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)

Bản quyền nội dung thuộc Công ty Cổ phần chứng khoán Việt Tín.