Phố Wall có tuần tăng mạnh nhất từ tháng 4

Các chỉ số chính tăng hơn 3% tuần này nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi kỳ vọng nền kinh tế sớm mở cửa hoàn toàn.

Kết thúc phiên giao dịch 22/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,1% xuống 24.465 điểm. Ở chiều ngược lại, S&P 500 tăng 0,2% lên 2.955 điểm, còn Nasdaq Composite vượt 0,4% so với tham chiếu lên 9.324 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 3,3%, đánh dấu tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng hơn 3% trong tuần này. Chỉ số các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng tới 7%, vượt xa các doanh nghiệp bluechip.

Thông tin về loại vaccine tiềm năng của Moderna đã giúp chứng khoán Mỹ bứt phá  phiên đầu tuần. Dow Jones bật tăng hơn 900 điểm ngày 18/5. Moderna cho biết tất cả 45 người tham gia thử nghiệm loại vaccine mới đã phát triển kháng thể chống Covid-19. “Tuần này bắt đầu với đà tăng mạnh, đưa chúng ta vào một quỹ đạo tốt”, Matt Stucky – Giám đốc đầu tư tại Northwestern Mutual đánh giá.

Đến hôm qua (22/5), Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ tiếp tục nhận định số liệu vaccine của Moderna “hứa hẹn”. Cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 2% trong phiên cuối tuần.

“Chúng ta không thể giữ trạng thái cách ly trong khoảng thời gian dài. Điều đó có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục và hậu quả khó lường, bao gồm cả với y tế”, Fauci cho biết, “Vì lý do đó, các thành phố và bang có thể bắt đầu mở cửa trở lại”.

Cổ phiếu các công ty bán lẻ như TJX và Gap có thành tích tốt nhất trong tuần này, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc nền kinh tế hoạt động trở lại. Cổ phiếu TJX tăng hơn 13% trong tuần, trong khi Gap lên 8%. Cổ phiếu Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo cũng tăng hơn 3%.

“Tương lai vẫn còn những điều không chắc chắn, chúng tôi không thể tự tin nói rằng làn sóng thứ hai của Covid-19 không thể xảy ra. Nhưng tin tốt là nền kinh tế đang mở cửa trở lại và làn sóng thứ hai của Covid-19 chưa xuất hiện”, Tom Lee – Người sáng lập và đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Fundstrat Glabal Advisors, cho biết.

S&P 500 khép lại tuần này ở mức cao hơn 35% so với đáy hồi tháng 3. Tuy vậy, sự tích cực của thị trường cũng bị kìm hãm bớt trong những phiên cuối, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Minh Sơn-VNEXPRESS