Dow Jones tăng hơn 500 điểm

Chứng khoán Mỹ đi lên khi nhà đầu tư lạc quan về việc mở cửa trở lại nền kinh tế và kỳ vọng vào vaccine chống Covid-19.

Kết thúc phiên 26/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 530 điểm (2,2%) lên 24.995 điểm. Trong phiên, DJIA có thời điểm vượt ngưỡng 25.000 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3/2020..

S&P 500 cũng tăng 1,2% lên sát 3.000 điểm, trong khi Nasdaq Composite vượt nhẹ 0,2% so với tham chiếu. 

Đà tăng của thị trường xuất phát từ những dữ liệu mới công bố củng cố niềm tin rằng nền kinh tế đã chạm đáy. Theo dữ liệu từ Conference Board, chỉ số theo dõi niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã tăng từ 85,7 trong tháng 4 lên 86,6 tháng này, cao hơn dự báo 82,3 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

“Đại dịch có vẻ đang được kiểm soát”, Bruce Bittles – chiến lược gia đầu tư tại Baird nhận xét, “Tình trạng cách ly xã hội đã được nới lỏng và chúng tôi chưa thấy sự trở lại của Covid-19”.

Bittles đánh giá, việc phục hồi của thị trường chứng khoán và đà tăng trở lại của kinh tế phụ thuộc phần lớn vào khả năng ngăn chặn Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là thông qua vaccine. Điều này cho phép các doanh nghiệp mở cửa và người tiêu dùng trở lại chi tiêu như trước. “Các thị trường dường như được định giá với sự phục hồi kinh tế nhanh chóng, theo hình chữ V”, Bittles nói.

Trong khi đó, doanh số bán nhà mới trong tháng 4 cũng cao hơn dự báo. Doanh số bán nhà cho hộ gia đình Mỹ tăng 623.000 nhà trong tháng trước, cao hơn dự báo 490.000 căn.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ thu hẹp đà tăng trong vài phút cuối phiên sau khi Bloomberg cho biết Mỹ đang xem xét biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức Trung Quốc liên quan tới tình hình tại Hong Kong. Thông tin này được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết hôm chủ nhật (25/5) rằng Mỹ có thể áp các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực thi luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)