Phố Wall phục hồi nhờ Trump nói ‘giữ cam kết với Trung Quốc’

Cam kết không thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc của Trump giúp chứng khoán Mỹ tăng trở lại cuối phiên 29/5.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/5, S&P 500 tăng 0,4% lên mức 3.044 điểm. Nasdaq Composite cũng kết phiên trong sắc xanh, tăng 1,2%, tương đương 120,88 điểm với sự bứt phá của cổ phiếu các nhà sản xuất chip.

Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ gần 0,1%, xuống 25.383 điểm khi American Express và JPMorgan gặp áp lực điều chỉnh. Trước đó, chỉ số này có lúc giảm hơn 360 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P 500 và DJI tăng 3%, đưa mức tăng các chỉ số chính của Phố Wall trong tháng 5 lên 4,5% và 4,2%. Nasdaq Composite tăng 1,7% trong tuần này, nhưng mức tăng trong tháng lên tới 6,7%.

Trong cuộc họp báo mới đây, Trump cho biết sẽ có hành động để loại bỏ sự đối xử đặc biệt với Hong Kong. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không rút khỏi hiệp định thương mại giai đoạn một đã ký với Trung Quốc vào đầu năm nay, làm giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã nhen nhóm gần đây khi Trump chỉ trích các phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với sự bùng phát của Covid-19. Các nhà lập pháp nước này cũng lên án Trung Quốc khi tăng cường sự đàn áp với Hong Kong. Cuộc họp báo của ông chủ Nhà Trắng diễn ra sau khi Trung Quốc phê duyệt dự luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, khiến giới phân tích cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho chế độ “một quốc gia, hai chế độ” của thành phố này.

Marko Kolanovic, chiến lược gia của JPMorgan, người đã dự báo về sự trở lại của thị trường vào tháng 3, cho biết ông đã trở nên thận trọng hơn vì lo ngại một cuộc đụng độ kinh tế có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Một sự phá vỡ trong chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế, chủ yếu giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc, sẽ là lý do cho sự sụt giảm của thị trường chứng khoán”, Kolanovic cảnh báo.

Dù vậy, Phố Wall vẫn phục hồi trở lại đáng kể gần đây với sự lạc quan về việc mở cửa kinh tế. S&P 500 đã tăng trở lại khoảng 38% so với mức đáy trong tháng 3, giúp chỉ số này chỉ còn thấp hơn 10% so với mức đỉnh lịch sử.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)