Phố Wall dứt chuỗi tăng

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ do cổ phiếu công nghệ bị bán ra và nhà đầu tư lo ngại tỷ lệ thất nghiệp vượt dự báo.

Kết thúc phiên hôm qua (4/6), chỉ số công nghiệp Dow Jones gần như không thay đổi so với tham chiếu, dừng ở mức 26.281 điểm. Trong khi đó, S&P 500 giảm 0,3% xuống 3.112 điểm, Nasdaq Composite mất 0,7% về 9.615 điểm. Kết quả này đã chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp của hai chỉ số.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn đã tạo sức ép lên thị trường. Facebook và Netflix mất hơn 1,6%, trong khi Amazon, Alphabet và Apple giảm gần 1% so với tham chiếu.

Đầu phiên, Nasdaq 100 – theo dõi 100 cổ phiếu phi tài chính lớn nhất trong Nasdaq Composite – đã chạm mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, chỉ số này đảo chiều giảm 0,8% vào cuối phiên.

Amazon, Pepsi, Costco và PayPal là những cổ phiếu đã giúp Nasdaq 100 leo lên mức cao kỷ lục từ đáy cuối tháng 3. Đến cuối phiên hôm qua, cổ phiếu PayPal đã tăng 81% so với đáy, Amazon tăng trở lại gần 30%, trong khi Pepsi tăng 24%. 

Sự chững lại của thị trường xuất phát từ lo ngại tỷ lệ thất nghiệp có thể vượt dự báo. Bộ Lao động Mỹ cho biết gần 1,9 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, cao hơn dự báo 1,77 triệu từ Dow Jones. Các chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ mất hơn 8 triệu việc làm trong tháng 5, trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể lên gần 20%.

Dù vậy, giới phân tích không hoàn toàn bi quan. “Chúng ta có thể thấy bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng Covid-19.đã đến. Mọi thứ dường như được kiểm soát và nền kinh tế mở cửa trở lại nhanh hơn dự kiến”, Brad McMillan – Giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network nhận xét, “Tháng 6 sẽ cho chúng ta biết xu hướng phục hồi có tiếp tục hay không. Nhưng hiện tại, mọi thứ có vẻ tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta dự đoán một tháng trước”, McMillan nói.

Bất chấp đà giảm hôm qua, các chỉ số chính vẫn đang hướng đến mức tăng mạnh trong tuần. Dow Jones đã tăng 3,5% tuần này, trong khi S&P 500 tăng 2,2% và Nasdaq Composite có thêm 1,3%.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)