Chứng khoán tuần tới có thể tăng tiếp

Các công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng, thậm chí lên ngưỡng 900 điểm, sau một tuần tích cực của cả trong nước lẫn Phố Wall.

Cả VN-Index và HNX-Index cùng ghi nhận một tuần giao dịch khởi sắc, với bốn phiên tăng và một phiên giảm. Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 21,75 điểm (2,52%) lên 886,2 điểm, trong khi HNX-Index tăng 7,5% đóng cửa ở mức 118 điểm.

VCB, BID và VNM là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho sàn HoSE, đóng góp hơn 8,3 điểm vào mức tăng chung. Trong khi đó, VIC, HPG và PDR là 3 mã có tác động tiêu cực nhất, lấy đi hơn 2,3 điểm của chỉ số. Giá trị giao dịch trung bình trên hai sàn niêm yết đạt mức cao hơn 7.000 tỷ đồng mỗi phiên. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE nhưng giá trị chưa tới 50 tỷ đồng.

Nhà đầu tư giao dịch trực tuyến tại một công ty chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần.
Nhà đầu tư giao dịch trực tuyến tại một công ty chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ở góc độ tích cực, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng những phiên tích lũy sát vùng đỉnh cùng với lực cầu bắt đáy sớm khiến cơ hội tiếp tục đi lên của thị trường đã trở nên sáng sủa hơn. “Chỉ số được kỳ vọng chinh phục vùng đích tiếp theo quanh 900 điểm, với biên độ chênh lệch hai chiều khoảng 5 điểm”, báo cáo KB Việt Nam nhận xét.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trong những phiên đầu tuần nhưng có thể gặp áp lực điều chỉnh trở lại về cuối tuần. Nhóm phân tích dự báo VN-Index có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 888-893 điểm.

“Chúng tôi tiếp tục đưa ra cảnh báo về khả năng thị trường có thể sẽ xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh đan xen trong quá trình đi lên khi mà trạng thái quá mua trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng”, BVSC nhận xét.

Diễn biến thị trường giai đoạn này được dự báo vẫn tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng sự quan tâm đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ không tạo được sự đột biến khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đang ở phía trước.

Cũng cho rằng có cơ hội tăng, nhưng với rủi ro về điều chỉnh, nhóm phân tích BVSC vẫn khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế trading, chỉ nên tập trung vào những mã có sẵn trong danh mục. Đồng thời, những ai có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 888-893 điểm.

Trong phiên cuối tuần, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cũng bật tăng mạnh khi Bộ Lao động nước này công bố số liệu tích cực về số việc làm tạo ra. Nasdaq Composite trở thành chỉ số đầu tiên tại Phố Wall trở lại mức cao nhất mọi thời đại. Dow Jones và S&P 500 cũng tăng xấp xỉ 3%.

Tính chung cả tuần, Dow Jones đã tăng 6,8%, S&P 500 có thêm 4,9%, còn Nasdaq Composite cũng vượt 3,4% so với cuối tuần trước.

Minh Sơn-VNEXPRESS