VN-Index có thể lên gần 890 điểm tuần này

Giới phân tích dự báo thị trường tuần này có thể tăng khi tâm lý nhà đầu tư được cởi bỏ sau phiên cuối tuần trước.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng chỉ số có thể chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 883-888 điểm.

Về xu hướng, VN-Index nhiều khả năng có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, dao động trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 840-845 điểm và cận trên 883-888 điểm.

Mặc dù đưa ra dự báo tích cực, nhóm phân tích BVSC vẫn lưu ý chỉ số có thể bước vào nhịp giảm điểm sâu nếu để mất vùng hỗ trợ 840-845 điểm. Hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể ảnh hưởng đến một số phiên giao dịch. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn là kỳ công bố kết quả kinh doanh quý II, có thể kém tích cực do ảnh hưởng từ Covid-19.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), về kỹ thuật, VN-Index đã chốt tuần cao hơn so với 5 phiên trước đó, nhịp điều chỉnh ngắn của thị trường có khả năng đã hoàn thành.

“Với tâm lý được cởi bỏ, thị trường sẽ bước vào nhịp tăng mới, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II khả quan sẽ là địa chỉ của dòng tiền”, nhóm phân tích dự báo.

Thận trọng hơn, Công ty chứng khoán KB Việt Nam kỳ vọng chỉ số thử thách vùng kháng cự gần tại 870 điểm. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng rủi ro đảo chiều và quay lại xu hướng điều chỉnh sau đó vẫn đứng ở mức cao. KB Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi và tiếp tục giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số thử thách vùng kháng cự trên.

Kết thúc tuần trước, thị trường hồi phục tích cực trong hai phiên cuối. VN-Index tăng hơn 5 điểm, tương đương 0,58% lên 868 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 1,33% xuống 115,3 điểm. Khối lượng giao dịch trung bình tuần trên HoSE và HNX đều giảm, thấp hơn lần lượt là 24% và 31% so với tuần trước đó.

Ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index trong tuần qua là VIC, VHM và VRE khi đóng góp hơn 8 điểm vào mức tăng chung. Ngược lại, VNM, BID và GAS lấy đi của chỉ số gần 4 điểm. Khối ngoại có tuần mua ròng tăng cao đột biến trên HoSE với giá trị gần 15.000 tỷ đồng, chủ yếu do phiên thỏa thuận khối lượng lớn cổ phiếu VHM.

Minh Sơn-VNEXPRESS