HSC đặt mục tiêu doanh thu xấp xỉ 1.300 tỷ đồng

Đánh giá thị trường có thể biến động mạnh, nhưng HSC vẫn lên kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 3% và 5% so với năm trước. 

Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) đặt mục tiêu tổng doanh thu năm nay xấp xỉ 1.300 tỷ đồng, tăng 3% so với 2019. Doanh số hoạt động môi giới dự kiến đi ngang, trong khi tự doanh và tư vấn tài chính lần lượt tăng 39% và 24%. Lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 5% lên 454 tỷ đồng.

Lý giải về mức tăng trưởng hai chữ số của mảng tự doanh, ông Trịnh Hoài Giang – Tổng giám đốc HSC cho hay, động lực đến từ hoạt động đầu tư trái phiếu. Đây là kênh ít rủi ro hơn so với đầu tư vào các tài sản tài chính khác.

Ông Trịnh Hoài Giang Tổng giám đốc HSC tại đại hội đồng cổ đông 2019. Ảnh: HSC.
Ông Trịnh Hoài Giang Tổng giám đốc HSC tại đại hội đồng cổ đông 2019. Ảnh: HSC.

Đối với mảng tư vấn tài chính, nhu cầu giao dịch mua bán sáp nhập sau đại dịch được ban lãnh đạo đánh giá là cơ hội tiềm năng để cải thiện doanh thu. Công ty cũng xúc tiến thêm các giao dịch mới trên thị trường nợ và thị trường vốn cho nghiệp vụ tư vấn tài chính trong các quý còn lại. Tuy nhiên, đặc thù của hoạt động này là không chắc chắn về thời điểm ghi nhận doanh thu nên kế hoạch chỉ mang tính tương đối.

Kế hoạch kinh doanh được xây dựng trên giả thiết giá trị giao dịch bình quân mỗi ngày 5.000 tỷ đồng, thị phần môi giới chứng khoán cơ sở cho khách hàng tổ chức nước ngoài giữ mức 25% và dư nợ cho vay ký quỹ xấp xỉ 4.300 tỷ đồng.

Ông Giang cho rằng, giả thiết này có phần lạc hậu so với hiện tại vì thị trường biến động rất mạnh trong những tháng gần đây. Giá trị giao dịch một số phiên gần 10.000 tỷ đồng, tương đương giai đoạn VN-Index chạm đỉnh 1.200 điểm cách đây hai năm. “6 tháng đầu năm công ty lãi trước thuế 310 tỷ đồng, tức hoàn thành hơn phân nửa kế hoạch”, ông Giang nói.

Thị trường chứng khoán giảm sâu trong quý I nhưng sau đó bật lên nhanh trong quý II, theo ông Giang, không đồng nghĩa với rủi ro mất đi. Vì thế, khó khăn trong hai quý cuối năm vẫn hiện hữu với các công ty chứng khoán vì thị trường quốc tế và trong nước biến động mạnh.

Nếu hoạt động ổn định trong điều kiện này, HSC lãi trước thuế cả năm có thể đạt khoảng 566 tỷ đồng. Con số có thể cao hơn nhiều nếu thị trường khởi sắc và công ty ghi nhận được doanh thu từ nhiều hợp đồng tư vấn lớn. Để hạn chế rủi ro, lãnh đạo HSC cho hay sẽ siết tiêu chuẩn cho vay ký quỹ và chỉ nhắm đến cổ phiếu vốn hoá lớn, doanh nghiệp có nền tảng tốt.

Phương Đông-VNEXPRESS