Phố Wall quay đầu giảm do lo ngại Covid-19 trở lại

Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ giảm hơn 2% khi số ca nhiễm mới tại California, Florida và Texas tăng đột biến.

Kết thúc phiên 24/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 710 điểm (2,7%) xuống 25.445 điểm. S&P 500 giao dịch thấp hơn 2,6% do với tham chiếu, xuống còn 3.050 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite cũng giảm 2,2% xuống gần 9.900 điểm. Phiên giảm điểm kết thúc chuỗi tăng liên tục của Nasdaq Composite và cũng là phiên tồi tệ nhất của Phố Wall từ ngày 11/6.

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ khi nhà đầu tư lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao trở lại. Florida cho biết số ca nhiễm mới đã tăng kỷ lục hơn 5.500 ca trong ngày 23/6. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính với dịch bệnh tại bang này cũng tăng từ 10,82% lên 15,91%. 

California ghi nhận tình trạng tương tự. Riêng ngày 23/6, bang này có thêm hơn 7.000 ca nhiễm. Tại Texas, con số này là gần 5.500 ca. New York, New Jersey và Connecticut yêu cầu du khách đến từ một số bang đang là tâm dịch phải cách ly 14 ngày.

“Những tin tức này không phải điều mà thị trường mong đợi, khi mà nhà đầu tư đã đặt cược giai đoạn khó khăn đã ở phía sau”, Chris Rupkey – kinh tế trưởng tại MUFG cho biết, “Hãy quên đi nỗi sợ Covid-19 quay trở lại vào mùa thu, vì thực tế nó đang xảy ra rồi”.

Cổ phiếu các công ty được hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế gặp áp lực bán mạnh. Cổ phiếu United Airlines giảm 8,3%. Các hãng khác như Delta, American và Southwest cùng mất hơn 7% thị giá. 

Cổ phiếu Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean cũng bị bán tháo trên diện rộng, đều giảm hơn 11%. Cổ phiếu Gap giảm 7,8%. Trong khi đó, cổ phiếu Disney giảm 3,9% sau khi các nhân viên tại công viên giải trí Orlando đề nghị hoãn mở cửa trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao ở Florida.

Peter Boockvar – Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group lo ngại diễn biến phức tạp của Covid-19 có thể khiến nhiều bang của Mỹ phải quay trở lại giai đoạn giãn cách xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi của nền kinh tế.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)