Chứng khoán đầu tuần chìm trong sắc đỏ

Áp lực xả hàng mạnh lên vào phiên chiều khiến VN-Index tiếp tục giảm sâu, có lúc rớt gần 25 điểm và mất mốc 830 điểm.

Tâm lý của nhà đầu tư trong nước tỏ ra thận trọng hơn sau chuỗi giảm bốn phiên liên tiếp trên nền thanh khoản thấp. Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với trạng thái ảm đạm. Sau ít phút neo quanh tham chiếu, VN-Index bắt đầu lao dốc vì áp lực xả hàng ngày càng mạnh lên.

Thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực hơn sau thông tin GDP 6 tháng đầu năm chỉ đạt 1,81%, thấp nhất trong vòng 10 năm và thấp hơn cả kịch bản bi quan nhất mà Tổng cục Thống kê từng đặt ra.

Diễn biến hai chỉ số chính trên sàn TP HCM phiên 29/6. Ảnh: VNDirect.
Diễn biến hai chỉ số chính trên sàn TP HCM phiên 29/6. Ảnh: VNDirect.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM nhanh chóng để mất các ngưỡng tâm lý quan trọng là 850 và 840 điểm. Sắc đỏ phủ khắp các nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, dầu khí, hàng không, chứng khoán. Số lượng cổ phiếu giảm sáng nay vượt trên 340 mã, gấp tám lần cổ phiếu tăng điểm.

Bên bán cũng áp đảo hoàn toàn trong rổ vốn hoá lớn, thể hiện qua việc 29 cổ phiếu giảm với biên độ mất điểm trên 2%. HDB, VPB, PNJ đứng đầu về mức giảm khi cùng mất trên 3,5%. Cổ phiếu Coteccons (CTD) là bluechip duy nhất ngược dòng thị trường, tăng 1,8% lên 68.000 đồng.

Trước giờ nghỉ trưa, thị trường có nhịp hồi phục nhẹ nhưng lực cầu yếu ớt không đủ giúp VN-Index trở lại tham chiếu. Chỉ số chốt phiên sáng tại 833,31 điểm, mất gần 19 điểm so với lúc mở cửa.

Áp lực xả hàng đồng thuận ở nhiều nhóm cổ phiếu nhưng thanh khoản phiên sáng vẫn không ghi nhận đột biến. Khối lượng cổ phiếu được sang tay chưa đến 200 triệu, tương ứng khoảng 2.700 tỷ đồng.

Đà giảm kéo dài sang phiên chiều và không có dấu hiệu cải thiện khi bên bán tiếp tục gia tăng ưu thế. VN-Index giằng co quyết liệt quanh vùng 830 điểm, có lúc rơi xuống mốc này khi mất gần 25 điểm. Sắc đỏ bao trùm thị trường với gần 360 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó 50 mã giảm hết biên độ.

Rổ VN30 tác động mạnh nhất đến chỉ số chung khi có đến 28 cổ phiếu giảm, trừ cổ phiếu của Coteccons và Eximbank lội ngược dòng tăng lần lượt 4,8% và 1,4%.

Vị thế bán được thực hiện đồng loạt ở nhiều nhóm cổ phiếu đẩy thanh khoản trong buổi chiều tăng nhanh, chốt phiên đầu tuần với trên 5.560 tỷ đồng. Theo dữ liệu của Công ty Chứng khoán MB, nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào chưa đến 300 tỷ đồng, trong khi giá trị bán ra hơn 450 tỷ đồng. Đây là phiên bán ròng thứ ba liên tiếp của khối ngoại trong bối cảnh thị trường biến động tiêu cực.

Diễn biến này tương đồng với nhận định của nhiều công ty chứng khoán khi cho rằng xu hướng tăng trong ngắn hạn không còn chiếm ưu thế do tín hiệu tiêu cực từ các chỉ báo dẫn dắt như Stochatics, RSI và MACD.

Hoạt động chốt giá trị tài sản ròng bán niên của các quỹ đầu tư có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể trong những phiên giao dịch cuối tháng. Một số doanh nghiệp có thể công bố ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng kém lạc quan cũng tác động mạnh đến thị trường. Đây là cơ sở khiến nhiều công ty chứng khoán nhận định những phiên đầu tuần sau có khả năng giằng co quyết liệt với các nhịp tăng giảm đan xen.

Phương Đông-VNEXPRESS