Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ Boeing

Thị trường đi lên nhờ cổ phiếu Boeing tăng vọt sau chuyến bay thử của 737 MAX và nhà đầu tư kỳ vọng giới chức tung thêm kích thích.

Chốt phiên 29/6, chỉ số DJIA tăng 2,32% lên 25.595 điểm. S&P 500 tăng 1,47% lên 3.053 điểm. Còn Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 9.874 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm ngành trong S&P 500 hôm qua đi lên, mạnh nhất là nhóm cổ phiếu công nghiệp. Tính từ đáy ngày 23/3, S&P 500 đã tăng 36%.

Chỉ số này đang hướng tới quý tăng mạnh nhất kể từ năm 1998. Số ca nhiễm bùng phát tại các bang phía tây và nam tuần trước đã kéo S&P 500 giảm gần 3%. Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái mạnh hơn dự báo đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng Quốc hội và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung thêm kích thích. Tính chung cả tháng, S&P 500 vẫn đang giảm, do thị trường biến động trước các thông tin trái chiều về diễn biến đại dịch.

Wall Street hôm qua tăng điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng vào nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn. Morgan Stanley cho rằng bơm thêm tiền mặt là biện pháp quan trọng để có đà hồi phục hình chữ V. Dù Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 3.000 tỷ USD hồi tháng 5, Thượng viện vẫn chưa đả động đến gói này. Các nhà làm luật Mỹ được dự báo đến tháng 7 mới xúc tiến thêm gói cứu trợ mới.

Một nguyên nhân khác kéo chứng khoán Mỹ lên là cổ phiếu Boeing tăng hơn 14%, sau khi một chiếc 737 MAX hôm qua cất cánh từ sân bay ở Seattle trong ngày đầu bay thử để được Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấp phép bay trở lại. Đây là bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có mà Boeing phải trải qua.

Số liệu hôm qua cho thấy hợp đồng mua nhà cũ tại Mỹ tăng kỷ lục trong tháng 5. Đây là tín hiệu thị trường nhà đất bắt đầu hồi sinh. Tuần này, nhà đầu tư cũng sẽ đón nhận số liệu lao động và niềm tin tiêu dùng.

Hà Thu-VNEXPRESS (theo Reuters)