Chứng khoán Mỹ có quý tốt nhất 2 thập kỷ

Các chỉ số chính của Wall Street tăng 17 – 30% trong quý II, bất chấp nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Chốt phiên 30/6, chỉ số DJIA tăng 0,9% lên 25.812 điểm. S&P 500 có thêm 1,5%, chốt phiên tại 3.100 điểm. Nasdaq Composite đóng cửa tại 10.058 điểm với mức tăng 1,9%.

Cổ phiếu Facebook và Amazon hôm qua đều tăng gần 3%. Netflix có thêm 1,7%. Micron cũng đóng góp vào đà tăng chung, khi leo hơn 4% sau báo cáo tài chính tốt hơn dự báo.

Cả ba chỉ số chính đã tăng 3 tháng liên tiếp và có quý tốt nhất hơn 20 năm, bất chấp nền kinh tế rơi vào suy thoái. DJIA kết thúc quý II tăng 17,8% – mạnh nhất kể từ đầu năm 1987. S&P 500 tăng gần 20% – cao nhất kể từ cuối năm 1998. Còn Nasdaq Composite nhảy vọt tới 30,6% – mạnh nhất kể từ năm 1999.

“Sự kết hợp của gói kích thích, diễn biến tích cực của đại dịch, nền kinh tế mở cửa trở lại và kỳ vọng có vaccine đã kéo thị trường lên cao trong quý II”, Tom Essaye – nhà sáng lập The Sevens Report nhận xét, “Bước sang quý III, chỉ một yếu tố thuận lợi còn tồn tại, đó là gói kích thích. Điều đó không có nghĩa thị trường sẽ điều chỉnh, nhưng hãy thận trọng với đà tăng này cho đến khi chúng ta có thêm yếu tố hỗ trợ”.

Trong khi đó, Quincy Krosby – kinh tế trưởng tại Prudential Financial dự báo “Thị trường khó tiếp tục xu hướng này”. Bà cho rằng thị trường có thể ngày càng biến động nếu số ca nhiễm mới tiếp tục tăng và các loại vaccine, phương pháp chữa trị được đề xuất không có hiệu quả. “Nó không chỉ ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ sinh học, mà còn là toàn thị trường”, bà nói.

Hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ về vấn đề đối phó đại dịch. Powell nói rằng triển vọng kinh tế sau đại dịch còn nhiều bất ổn, phụ thuộc lớn vào sự thành công trong kiểm soát virus. Trong khi đó, Mnuchin khẳng định nền kinh tế đang có vị thế tốt để hồi phục.

Hà Thu-VNEXPRESS (theo CNBC)