Chứng khoán tuần này có thể giằng co

Tâm lý thận trọng bao trùm trước mùa kết quả kinh doanh bán niên có thể khiến VN-Index đi ngang trong vùng 830-870 điểm.

VN-Index tuần qua có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, đóng cửa tại 847,61 điểm và mất hơn 0,5% so với cuối tuần trước. Thanh khoản thu hẹp tuần thứ ba liên tiếp, thể hiện qua việc giá trị sang tay giảm dần đều và chốt phiên cuối tuần chưa đến 3.600 tỷ đồng.

Vận động luân chuyển của dòng tiền qua các ngành không rõ nét, thay vào đó là sự tăng giảm đan xen của các nhóm cổ phiếu. Một số cổ phiếu chủ chốt chi phối mạnh đến diễn biến chung khi dòng tiền tham gia thị trường yếu.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều thông tin khó lường, cộng thêm dòng tiền trong nước đã thu gọn và tâm lý thận trọng bao trùm trước mùa công bố kết quả kinh doanh bán niên, nhiều nhóm phân tích đồng quan điểm VN-Index tuần này sẽ đi ngang trong vùng 830-870 điểm và thể hiện rõ nhất trong các phiên đầu tuần.

Lý giải về trạng thái sideways trong giai đoạn này, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng. Các chỉ số chính đang tích lũy nên nền thanh khoản thấp có thể kéo dài và dòng tiền phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với góc nhìn bi quan hơn, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc và điều chỉnh mạnh khi tiến vào vùng kháng cự 848-853 điểm trong những phiên đầu tuần.

Rủi ro giảm điểm ngắn hạn hiện hữu khi đợt công bố kết quả kinh doanh đã cận kề. Ảnh hưởng từ dịch bệnh có thể khiến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp không đạt kỳ vọng, từ đó tác động tiêu cực lên diễn biến giá cổ phiếu, nhất là trong bối cảnh thị trường thiếu thông tin hỗ trợ. Bên cạnh đó, hai yếu tố khó lường khác có thể ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam là khả năng kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ và căng thẳng Mỹ – Trung.

Đa số nhóm phân tích đều khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục dưới 25% cổ phiếu. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể cân nhắc mở vị thế thăm dò ở những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực lúc thị trường rung lắc. Việc tập trung lựa chọn cổ phiếu được xem là một trong những chiến lược quan trọng và cần thiết khi sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu sắp xuất hiện.

Phương Đông-VNEXPRESS