Cổ phiếu công nghệ kéo lùi Phố Wall

Chứng khoán Mỹ tăng nhanh đầu phiên nhưng giảm mạnh về cuối do làn sóng bán tháo của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Kết thúc phiên 13/7, chỉ số S&P 500 giảm 0,9% xuống 3.155 điểm. Đầu phiên, chỉ số này có thời điểm tăng hơn 1%. Nasdaq Composite cũng mất 2,1% còn 10.390 điểm, sau khi đã tăng tới 1,95% trước đó. Nasdaq 100 – chỉ số theo dõi 100 công ty phi tài chính lớn nhất của Nasdaq Composite – từng vượt ngưỡng 11.000 điểm lần đầu tiên, trước khi đảo chiều giảm 2,2%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones vẫn giữ sắc xanh chốt phiên, nhưng thu hẹp biên độ tăng về 0,1%. Trước đó, chỉ số này đã tăng hơn 560 điểm (2,2%) đầu giờ giao dịch.

Wall Street đi xuống khi Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đóng cửa giảm ít nhất 1,7%. Cổ phiếu Apple mất 0,5%, còn Microsoft giao dịch thấp hơn 3,1%. Đầu phiên, những mã này đều tăng điểm. Đây là những cổ phiếu đã góp phần tích cực cho thị trường trong năm nay, khi nhà đầu tư tin rằng những công ty này sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong mùa dịch.

Cổ phiếu của Tesla thậm chí tăng tới 16,2% đầu phiên nhưng đóng cửa thấp hơn 3,1%.

Dow Jones và S&P 500 đã có hai tuần liên tiếp tăng điểm. Khả năng phục hồi nhanh của nhóm công nghệ đã giúp Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau ba tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, giới phân tích đang tỏ ra hoài nghi về triển vọng tăng giá của nhóm này.

“Dư địa tăng còn rất hẹp và một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang tăng giá quá cao”, Matthew Maley – chiến lược gia trưởng tại Miller Tabak – đánh giá, “Do đó, chúng tôi phải chờ xem liệu mức kháng cự quan trọng của S&P có thực sự bị phá vỡ trước khi xác nhận rằng một đợt tăng giá khác trên thị trường hay không”.

Trước đó, đầu phiên, thị trường được hỗ trợ bởi thông tin tích cực về vaccine Covid-19. Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech SE của Đức đã được FDA cấp giấy phép, trở thành 2 trong số 4 ứng viên sản xuất vaccine Covid-19. Cổ phiếu BioNTech tăng đột biến 11%, còn cổ phiếu Pfizer tăng 4,1%.

Pfizer và BioNTech dự kiến bắt đầu giai đoạn thử nghiệm vaccine tiếp theo vào cuối tháng này với 30.000 đối tượng. Hai công ty này kỳ vọng cung cấp 100 triệu liều vaccine cuối năm 2020 và hơn 1,2 triệu liều cuối năm tới.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)