Phố Wall quay đầu giảm

Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp khi nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục đi xuống và dữ liệu kinh tế vĩ mô trái chiều.

Kết thúc phiên17/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống 26.734 điểm, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp trước đó. S&P 500 giao dịch thấp hơn 0,3% so với tham chiếu, xuống 3.215 điểm, còn Nasdaq Composite giảm 0,7% về 10.473 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục diễn biến phức tạp. Cổ phiếu Microsoft và Apple đều giảm hơn 1%. Amazon mất 0,3%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Netflix từng giảm hơn 11% đầu phiên nhưng tăng trở lại 0,8% về cuối.

Các cổ phiếu công nghệ là nhóm có diễn biến tốt nhất trên thị trường trong năm nay, khi nhà đầu tư đặt cược mô hình kinh doanh của họ sẽ vượt qua tác động của Covid-19. Tuy nhiên, nhóm này tuần này lại đi xuống. Netflix mất hơn 3% từ đầu tuần. Facebook, Amazon, Alphabet và Microsoft cùng chìm trong sắc đỏ.

“Trong vài tuần tới, sự chú ý sẽ tập trung vào kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp này”, Dan Ives – nhà phân tích tại Wedbush nói, “Đây sẽ là thời điểm quan trọng để nhà đầu tư đánh giá về mô hình kinh doanh của các công ty công nghệ và là thước đo đánh giá xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp trong giai đoạn này”.

Mùa công bố kết quả kinh doanh bắt đầu tuần này và tiếp tục với báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo của Bank of America. Tuy nhiên, cổ phiếu nhà băng này vẫn giảm hơn 2% khi ngân hàng này phải chi ra 4 tỷ USD cho các tổn thất liên quan đến Covid-19.

Trong khi đó, cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 0,7% sau báo cáo lợi nhuận cao hơn kỳ vọng. Morgan Stanley cũng có thêm 2,5% sau kết quả lợi nhuận quý II vượt qua dự báo từ các nhà phân tích.

Về dữ liệu vĩ mô, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần qua cao hơn dự báo. Bộ Lao động Mỹ cho biết có 1,3 triệu người nộp đơn, cao hơn dự báo 1,25 triệu người từ Dow Jones.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ lại tăng vọt 7,5% trong tháng 6, vượt qua dự báo tăng 5,2% từ Dow Jones. Con số này nối tiếp đà tăng kỷ lục 17,7% trong tháng 5.

Paul Ashworth, kinh tế trưởng của Capital Economics tại Mỹ đánh giá doanh số bán lẻ tiếp tục tăng có thể báo hiệu sự phục hồi kinh tế trong quý III. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo khi làn sóng thứ hai của Covid-19 lan rộng khiến nhiều bang phải đóng cửa, rủi ro vẫn đang hiện hữu.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)