Coteccons báo lãi tăng vọt

Giảm giá vốn và tiết kiệm chi phí quản lý giúp lợi nhuận của doanh nghiệp đầu ngành xây dựng tăng đột biến trong quý II, xấp xỉ 160 tỷ.

Báo cáo tài chính vừa được Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) công bố cho thấy doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trái chiều. Doanh thu thuần quý II xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận tăng đến 28%, lên gần 160 tỷ đồng. Biên lợi nhuận ròng được cải thiện đáng kể, từ 2,13% lên gần 4%.

“Một số công trình lớn trong quý II/2019 kéo dài hơn dự kiến làm tăng chi phí cố định, giảm lợi nhuận”, ban lãnh đạo Coteccons lý giải việc lợi nhuận quý vừa qua tăng trưởng so với cùng kỳ.

Luỹ kế nửa đầu năm Coteccons thu hơn 7.520 tỷ đồng và lãi sau thuế trên 280 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và 10% so với cùng kỳ. Dịch vụ xây dựng chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu doanh thu, một phần rất nhỏ đến từ cho thuê thiết bị xây dựng và văn phòng.

Một dự án do Coteccons làm tổng thầu tại quận 1, TP HCM. Ảnh: TA.
Một dự án do Coteccons làm tổng thầu tại quận 1, TP HCM. Ảnh: TA.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất năm nay lần lượt là 16.000 tỷ đồng và 600 tỷ đồng, lần lượt giảm 32,6% và 15,5% so với năm trước.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp đầu ngành xây dựng cho rằng, kế hoạch kinh doanh đi xuống nhưng hợp lý khi dịch bệnh khiến nguồn việc giảm sút nghiêm trọng. Công ty được mời chào một số công trình nhưng từ chối vì không muốn chạy theo chỉ tiêu doanh thu mà phải đánh đổi bằng lợi nhuận, thậm chí không thu hồi được vốn.

Tại phiên họp thường niên, đại diện Coteccons và nhóm cổ đông ngoại đều cho rằng công ty đang bước sang một chương mới khi khúc mắc nội bộ được tháo gỡ. Khó khăn năm nay chứa đựng nhiều cơ hội, tương tự việc công ty đã tận dụng tốt giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2012 để vào nhóm doanh nghiệp đầu ngành. Công ty đang tìm phương án hợp lý, tận dụng lợi thế tiền mặt lớn để đa dạng hoạt động kinh doanh.

Tính đến cuối năm ngoái, giá trị hợp đồng thi công đã ký kết khoảng 21.000 tỷ đồng và khoảng 60% số này sẽ ghi nhận doanh thu trong năm nay.

Đầu tháng 7, công ty thông báo trúng thầu 5 dự án mới với tổng giá trị hợp đồng gần 3.200 tỷ đồng. Gói thầu lớn nhất trị giá 1.400 tỷ đồng là dự án căn hộ cao cấp tại Bình Dương. Tiếp đến là gói tổng thầu thiết kế và thi giai đoạn 2 khách sạn Sea Stars Hạ Long trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Tổng tài sản của Coteccons tính đến cuối quý II hơn 15.000 tỷ đồng. Chiếm tỷ trọng lớn nhất là các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng, khoảng 8.150 tỷ đồng. Tổng các khoản tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm hơn 3.700 tỷ đồng.

Phương Đông-VNEXPRESS