Chứng khoán tăng nhờ nhóm Vingroup

VN-Index và VN30-Index giữ sắc xanh cuối phiên nhờ đà tăng nhóm cổ phiếu họ Vingroup, trong khi số mã giảm chiếm áp đảo thị trường.

Chung xu hướng gần đây, chứng khoán phiên hôm nay (23/7) kết thúc trong biên độ hẹp. VN-Index tăng 0,2% lên 856,75 điểm. VN30-Index tăng 0,31% lên trên ngưỡng 800 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm mạnh hơn, mất 1,26%, trong khi UPCOM-Index cũng giảm hơn 0,4%.

VN-Index chốt phiên 23/7 tăng 0,2%. Ảnh: VNDirect.
VN-Index chốt phiên 23/7 tăng 0,2%. Ảnh: VNDirect.

Nhìn về mặt chỉ số, thị trường vẫn có xu hướng giằng co. Tuy nhiên, diễn biến trong phiên hôm nay lại phản ánh một câu chuyện khác. Chỉ số đại diện Sở HoSE biến động nhanh trong phần lớn thời gian giao dịch với những nhịp tăng – giảm đan xen. VN-Index có lúc lên gần ngưỡng 860 điểm, nhưng cũng có khi xuống dưới 852 điểm.

Bên mua tham gia mạnh ở vùng giá thấp nhưng không quyết liệt đẩy giá, còn bên bán chỉ chốt lời mạnh ở vùng giá xanh. Xu hướng giao dịch này, cùng dòng tiền phân hóa mạnh khiến thị trường chưa thoát khỏi vùng đi ngang dưới 860 điểm.

Đến cuối phiên, thị trường tăng điểm nhưng sắc đỏ mới là màu chủ đạo, biểu hiện của trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”. Sàn HoSE có 227 mã giảm, 61 mã đứng tham chiếu và 145 mã tăng. Trong nhóm VN30, số mã tăng và giảm giữ tỷ lệ 16:12.

Những mã tác động tích cực nhất đến VN-Index phiên 23/7. Ảnh: VNDirect.
Những mã tác động tích cực nhất đến VN-Index phiên 23/7. Ảnh: VNDirect.

Động lực tăng điểm chỉnh đến từ bộ ba cổ phiếu của Vingroup. Chốt phiên, VRE tăng 5%, VHM tăng 1,7% còn VIC tăng 0,2%. Đà tăng của mã VRE, theo giới phân tích, liên quan đến những tin đồn về khả năng chuyển nhượng một dự án bất động sản tại TP HCM.

Ở phần còn lại, nhóm dầu khí cũng giao dịch tích cực với PLX và GAS tăng 1,5% và 1,3%. Nhóm “họ P” cũng giữ sắc xanh với biên độ cao hơn trung bình thị trường.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 4.300 tỷ đồng, ở mức trung bình so với những phiên gần đây.

Minh Sơn-VNEXPRESS