Phố Wall tăng điểm nhờ hợp đồng vaccine Covid-19 gần 2 tỷ USD

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đi lên sau thỏa thuận vaccine giữa chính phủ với Pfizer và BioNTech, cùng khả năng Mỹ tung thêm kích thích.

Chốt phiên 22/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 165 điểm (0,6%) lên trên 27.000 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. S&P 500 cũng vượt tham chiếu 0,6% lên 3.276 điểm, còn Nasdaq Composite tăng 0,2% lên 10.706 điểm. Mức tăng trong phiên hôm qua giúp S&P 500 lên cao nhất năm tháng.

Chính phủ Mỹ đã đồng ý trả cho Pfizer và BioNTech 1,95 tỷ USD để sản xuất 100 triệu liều vaccine Covid-19 nếu chứng minh được tính an toàn và hiệu quả. Bộ Y tế nước này cũng cho biết Mỹ có thể mua thêm 500 triệu liều vaccine theo thỏa thuận. Cổ phiếu Pfizer đã tăng hơn 5% sau thông tin này, còn BioNTech tăng 13,7%.

“Thông thường phải mất khoảng 10 năm để phát triển một loại vaccine”, Ed Yardeni – chiến lược gia đầu tư tại Yardeni Research cho biết, “Tuy nhiên, sự khẩn cấp của đại dịch đã giúp chúng ta huy động được các nguồn lực y tế toàn cầu hiếm thấy trước đây. Khu vực công và tư đã tài trợ hàng tỷ USD cho việc phát triển vaccine và các phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự sẽ cần sự kiểm chứng trong giai đoạn tiếp theo”.

Các cổ phiếu cũng giao dịch tích cực hơn về cuối phiên khi Đảng Cộng hòa xem xét gia hạn trợ cấp thất nghiệp ở mức 400 USD mỗi tháng cho đến tháng 12.

Trước đó, khi Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói trợ cấp thất nghiệp 2.400 USD mỗi tháng cho người lao động. Tuy nhiên, gói hỗ trợ này sẽ hết hạn vào tháng 7, dù tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn giữ ở mức cao 11%.

Đầu phiên, thị trường cũng chịu áp lực một phần từ thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ đột ngột ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã lên án hành động này và cảnh báo về các biện pháp đối phó kiên quyết. Động thái mới diễn ra khi mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu đi đáng kể trong đại dịch Covid-19.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)