Masan chưa thể thâu tóm toàn bộ Vinacafé Biên Hoà

Masan Beverage chỉ mua được gần 80.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hoà (VCF) từ giữa tháng 6 đến tháng 7.

Ban lãnh đạo Masan Beverage giải thích, số lượng cổ phiếu mua thêm bằng phương thức khớp lệnh và thoả thuận chưa đến 20% như mong muốn ban đầu vì “thị trường không đạt kỳ vọng”. Sau giao dịch, doanh nghiệp này sở hữu 98,79% cổ phiếu đang lưu hành và chưa thể đạt mục tiêu thâu tóm toàn bộ Vinacafé Biên Hoà.

Masan Beverage đánh dấu sự hiện diện tại Vinacafé Biên Hoà từ năm 2011 khi liên tiếp mua cổ phần từ cổ đông lớn để nâng sở hữu lên trên 50%. Giao dịch gần nhất là vào tháng 2/2018, khi đó Masan Beverage mua thêm gần 8 triệu cổ phiếu với giá khoảng 1.600 tỷ đồng để tăng tỷ lệ nắm giữ lên 98,49%. Giữa tháng 6, doanh nghiệp này đăng ký mua tiếp 400.000 cổ phiếu sở hữu tuyệt đối.

Tại phiên họp thường niên, ông Phạm Quang Vũ – Chủ tịch HĐQT Vincafé Biên Hoà thời điểm đấy cho biết không ít nhà đầu tư bày tỏ sự yêu quý thương hiệu và muốn tiếp tục là cổ đông. Số khác nhờ ông tư vấn nên bán cổ phiếu hay không, nếu có thì bán thế nào và bán ở đâu.

“Là người gắn bó với Vinacafé Biên Hoà nhưng tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để bán cổ phiếu vì nó đang ở đỉnh của đỉnh. Hôm nay giá cổ phiếu là 223.000 đồng và cao nhất thị trường”, ông Vũ nói.

Người đứng đầu doanh nghiệp này phân tích, trong lúc cổ phiếu của những doanh nghiệp cùng ngành biến động mạnh thì VCF vẫn ổn định. Nhà đầu tư có thể cân nhắc việc bán ra và tái danh mục với những cổ phiếu tiềm năng khác. Bên mua lại cổ phiếu là Masan – một tập đoàn đa ngành của người Việt nên ông Vũ cho rằng thương hiệu có tuổi đời mấy chục năm chắc chắn không mất đi.

Cổ phiếu Vinacafé Biên Hoà vẫn đứng đầu về thị giá trên sàn chứng khoán TP HCM với giá tham chiếu phiên hôm 24/7 là 210.000 đồng. Cơ cấu cổ đông cô đặc khiến thanh khoản cổ phiếu Vinacafé Biên Hoà èo uột, bình quân chưa đến 500 đơn vị mỗi phiên.

Vinacafé Biên Hoà đặt mục tiêu năm nay doanh thu thuần ở mức thấp là 3.150 tỷ đồng và cao là 3.300 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông tối thiểu 725 tỷ đồng.

Phương Đông-VNEXPRESS