Phố Wall tăng điểm nhờ Fed

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đi lên khi Fed giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% và cam kết tiếp tục hỗ trợ kinh tế.

Chốt phiên 29/7, DJIA tăng 0,61%, lên 26.539 điểm. S&P 500 tăng 1,24%, đóng cửa tại 3.258 điểm. Nasdaq tăng mạnh nhất với 1,35%, lên 10.542 điểm. 11 nhóm ngành thuộc S&P 500 đều đi lên, mạnh nhất là năng lượng và tài chính.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức 0-0,25% đến khi tin chắc kinh tế Mỹ đã vượt qua đại dịch và có thể tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả.

Giới phân tích cho rằng việc Fed tập trung vào Covid-19 cho thấy rõ những thách thức mà cơ quan này phải đối mặt. “Fed đưa vấn đề y tế lên đầu và tập trung vào điều này trong thông báo. Việc này rất có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang chờ hai đảng đàm phán về vòng hỗ trợ thứ 5”, Nela Richardson, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones cho biết.

Phố Wall tăng điểm từ đầu phiên khi nhà đầu tư kỳ vọng vào báo cáo tài chính quý II của Amazon, Facebook, Apple và Alphabet, dự kiến công bố hôm nay. Cổ phiếu các công ty trên là động lực tăng trưởng cho chỉ số Nasdaq, ngay cả khi CEO của họ phải điều trần trước quốc hội Mỹ về vấn đề độc quyền.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi quá trình thảo luận về chương trình hỗ trợ tiếp theo tại quốc hội Mỹ, trong bối cảnh chương trình hỗ trợ thất nghiệp bổ sung kết thúc ngày 31/7.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh tại Mỹ vẫn đang diễn ra. 79,1% công ty thuộc S&P 500 đã công bố lợi nhuận vượt dự báo.

Hà Thu-VNEXPRESS (theo Reuters)