Cổ phiếu Vinaconex giao dịch đột biến

Số cổ phiếu tương đương gần 29% vốn của Vinaconex vừa được giao dịch thỏa thuận trên HNX, tương đồng với tỷ lệ nắm giữ của hai cổ đông lớn.

Thanh khoản của sàn HNX sáng nay (14/8) cao đột biến, đạt gần 2.900 tỷ đồng, do nhiều lệnh thỏa thuận cổ phiếu VCG của Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam.

Cụ thể, hơn 105 triệu cổ phiếu VCG đã được sang tay trong phiên sáng tại mức giá 23.800 đồng, tương đương với giá trị giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng. Phiên hôm qua (13/8), 21,9 triệu cổ phiếu cũng được bán bằng phương thức tương tự. Tổng trong hai phiên giao dịch, hơn 127 triệu cổ phiếu, tương đương gần 29% vốn điều lệ của Vinaconex đã đổi chủ.

Do khối lượng giao dịch chiếm gần một phần ba quy mô vốn của VCG, nhiều khả năng diễn biến này liên quan đến các cổ đông lớn của tổng công ty.

Sau khi cổ đông Nhà nước thoái vốn cuối năm 2018, đầu năm 2019, cơ cấu sở hữu của Vinaconex trở nên cô đặc với ba cổ đông chính sở hữu hơn 86%. Trong đó, Công ty An Quý Hưng nắm giữ gần 58% vốn, Công ty Bất động sản Cường Vũ sở hữu 21,3% và Công ty Đầu tư Star Invest sở hữu gần 7,6%. Khối lượng cổ phiếu được bán thỏa thuận trong hai phiên gần đây tương đương số cổ phần do Cường Vũ và Star Invest nắm giữ.

Cũng trong sáng nay, Vinaconex đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tái cấu trúc tại dự án Splendora Bắc An Khánh (Hà Nội). Theo đó, Vinaconex cho biết sẽ thoái toàn bộ 50% vốn trong An Khánh JVC – chủ đầu tư của dự án này.

Dự án Splendora Bắc An Khánh là một trong những trọng tâm tranh cãi giữa các cổ đông trong hai năm sau khi cổ đông Nhà nước thoái vốn. Dự án này là liên doanh được thành lập từ năm 2006 do Vinaconex và Công ty Địa ốc Phú Long, mỗi bên giữ 50% vốn.

Theo đại diện Vinaconex, cơ cấu vốn của dự án gây ra bất lợi trong quá trình triển khai do đòi hỏi mỗi quyết định đều phải đạt được sự đồng thuận của cả hai cổ đông. Do đó, Hội đồng quản trị Vinaconex đề xuất hai phương án, Vinaconex sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp hoặc đàm phán mua lại dự án này.

Mặc dù được thông qua, nhưng một số cổ đông trong phiên họp cuối tháng 6 nghiêng về phương án Vinaconex thoái vốn. Trong văn bản gửi cho HĐQT Vinaconex sau cuộc họp thường niên năm nay, một cổ đông cho rằng phương án mua lại toàn bộ vốn của Phú Long tại An Khánh JVC không khả thi, “bởi Phú Long không có nhu cầu bán phần vốn trong dự án”.

Với quyết định thoái vốn của Vinaconex vừa công bố và quyền ưu tiên mua với cổ đông sáng lập, khả năng Phú Long sẽ trở thành chủ đầu tư nắm giữ 100% dự án này.

Minh Sơn-VNEXPRESS