Chứng khoán giảm ba phiên liên tiếp

VN-Index hôm nay giằng co quanh vùng 845-850 điểm trước khi chốt phiên trong sắc đỏ vì thiếu vắng động lực hỗ trợ.

Sau hai phiên giảm trước đó, tâm lý thận trọng càng bao trùm thị trường chứng khoán trong nước. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM hôm nay tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp, chịu sự chi phối của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên nền thanh khoản trung bình.

VN-Index mở cửa trong sắc xanh, nhưng đổi chiều nhanh chóng sau đó ít phút. Chỉ số trở lại tham chiếu vào cuối phiên sáng trước khi lao dốc từ đầu buổi chiều và chốt phiên tại 846,43 điểm, giảm gần 4 điểm so với tham chiếu.

Thị trường duy trì mạch đi xuống phiên thứ ba nhưng số lượng cổ phiếu tăng điểm lại áp đảo, xấp xỉ 200 mã trong khi cổ phiếu giảm chỉ 186. Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á nhận định, diễn biến này cho thấy chỉ số đang gặp kháng cự mạnh tại vùng 850 điểm, cần điều chỉnh một đoạn trước khi bật lên.

Diễn biến các chỉ số chính trong phiên 18/8. Ảnh: VNDirect.
Diễn biến các chỉ số chính trong phiên 18/8. Ảnh: VNDirect.

Mức độ phân hoá trong rổ VN30 rõ nét hơn với 5 cổ phiếu tăng và 21 cổ phiếu giảm. Trạng thái giao dịch dè dặt khiến các cổ phiếu điều chỉnh trong biên độ hẹp, giảm mạnh nhất là SAB cũng chỉ mất 1,7% xuống vùng 180.000 đồng. Ngược lại, tăng mạnh nhất là cổ phiếu SBT chỉ có thêm 2,2% so với tham chiếu, lên 14.200 đồng.

Thanh khoản trên sàn TP HCM hôm nay đạt trên 3.950 tỷ đồng. Thị trường không xuất hiện mua bán đột biến, dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Điểm đáng chú ý là trên sàn Hà Nội, cổ phiếu của Ngân hàng Á Châu (ACB) xuất hiện nhiều lệnh thoả thuận với khối lượng được sang tay hơn 15,6 triệu đơn vị, trị giá hơn 430 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ vị thế bán ròng phiên thứ tám liên tiếp. Họ mua vào 280 tỷ đồng nhưng bán ra trên 560 tỷ đồng. Khẩu vị gần như không thay đổi khi tranh thủ gom SAB, VNM, VIC, HPG khi những cổ phiếu này đồng loạt giảm, trong khi xả hàng tại VGC khi mã này tăng gần 3%.

Phương Đông-VNEXPRESS