Cổ phiếu ROS không được giao dịch ký quỹ

ROS không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ 19/8 vì báo cáo tài chính nửa đầu năm nay ghi nhận lỗ sau thuế 119 tỷ đồng.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vừa thông báo bổ sung cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) vào danh sách không đủ điều kiện giao ký quỹ. Đây là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để giao dịch dưới hình thức ký quỹ tài sản đảm bảo bằng tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua…

Nguyên nhân khiến ROS bị đưa vào danh sách này là báo cáo tài chính hợp nhất sáu tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 119 tỷ đồng. Giải trình về khoản lỗ, ban lãnh đạo FLC Faros cho biết tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Sản lượng và doanh thu giảm mạnh, trong khi đó công ty vẫn phát sinh chi phí quản lý doanh nghiệp và tài chính.

ROS là cổ phiếu duy nhất thuộc rổ VN30 nằm trong danh sách 72 chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Thị giá cổ phiếu này đã giảm hơn 87% so với đầu năm, hiện giao dịch quanh vùng 2.200 đồng. ROS là cổ phiếu rẻ nhất trong nhóm vốn hoá lớn nhưng thanh khoản bình quân mỗi phiên xấp xỉ 13 triệu đơn vị.

Cùng đợt với ROS, nhiều cổ phiếu khác cũng bị đưa vào danh sách này như DXG của Tập đoàn Đất Xanh, MSH của Công ty cổ phần May Sông Hồng, HU3 của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng HUD3… Nguyên nhân phổ biến là các công ty báo lỗ sau thuế, nhưng một số trường hợp khác là vì hành vi trốn thuế, tổ chức kiểm toán không chấp nhận báo cáo tài chính toàn phần.

Phương Đông-VNEXPRESS