Cổ phiếu Vietnam Airlines không được giao dịch ký quỹ

HoSE đưa HVN vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ vì báo cáo tài chính bán niên ghi nhận lỗ sau thuế gần 6.700 tỷ đồng.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo bổ sung cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ. Nguyên nhân là báo cáo tài chính bán niên của Vietnam Airline ghi nhận lỗ sau thuế.

Cùng đợt bổ sung với Vietnam Airlines còn có cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với lý do tương tự, nâng tổng số chứng khoán không được ký quỹ lên 85 mã.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán mới công bố, Vietnam Airlines thu hơn 24.940 tỷ đồng trong nửa năm, giảm phân nửa so với cùng kỳ năm trước. Lỗ sau thuế giai đoạn này xấp xỉ 6.700 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm hơn 5.360 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn tính tại ngày 30/6 giảm gần 10.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, còn khoảng 66.670 tỷ đồng, trong đó hơn 55.000 tỷ đồng là các khoản nợ phải trả.

Phía kiểm toán nhận định dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Arilines. Khả năng hoạt động liên tục hiện phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ và được các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp… gia hạn thanh toán các khoản vay và khoản phải trả.

“Những điều này cho thấy sự tồn tại các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty”, phía kiểm toán Deloitte nêu ý kiến.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính, ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines khẳng định “hoàn toàn tin tưởng” rằng doanh nghiệp sẽ vượt qua khủng hoảng và cho hay đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển.

Cổ phiếu HVN đang có đà tăng tốt, từ vùng 21.400 đồng hồi đầu tháng 8 lên 27.000 đồng vào phiên sáng nay sau khi Cục Hàng không đề xuất nối lại một số đường bay quốc tế từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, xu hướng đi lên thu hẹp dần vào đầu phiên chiều vì thông tin không đủ điều kiện ký quỹ. Cổ phiếu hiện giao dịch tại vùng 26.500 đồng với thanh khoản gần 800.000 đơn vị.

Phương Đông-VNEXPRESS