Cổ phiếu công nghệ nhấn chìm Phố Wall

Nasdaq và Dow Jones giảm mạnh nhất hơn 2 tháng, do nhóm công nghệ bị bán tháo và và dữ liệu vĩ mô chưa khởi sắc.

Chốt phiên giao dịch ngày 3/9, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 800 điểm (2,78%), đóng cửa ở 28.292 điểm. S&P 500 giảm 3,51% xuống còn 3.455 điểm. Nasdaq Composite ở mức tiêu cực hơn khi mất gần 600 điểm, tương đương 4,96%, xuống 11.458 điểm.

Đà lao dốc trong phiên hôm qua của S&P và Nasdaq là mạnh nhất kể từ 11/6, còn với Dow Jones là mạnh nhất kể từ ngày 26/6. Các chỉ số chính của Phố Wall lao dốc khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế cho thấy rõ sự lo ngại về quá trình phục hồi khó khăn và kéo dài.

Những cổ phiếu công nghệ lớn nhất của Nasdaq đều giảm sâu. Cổ phiếu Apple giảm 8%, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ 16/3. Cổ phiếu Microsoft thấp hơn 6,2% so với tham chiếu. Amazon và Netflix đều giảm hơn 4%, cổ phiếu Facebook mất 3,8%. Chỉ số theo dõi lĩnh vực công nghệ trong S&P 500 đóng cửa giảm 5,83%, dứt chuỗi 10 phiên tăng liên tiếp.

Theo giới phân tích, thị trường tăng vọt so với mức thấp nhất của tháng 3 đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên quá lạc quan. “Hãy nghĩ về mức độ rủi ro ngày càng tăng mà thị trường phải đối mặt trong vài tháng qua”, Emily Roland, đồng giám đốc chiến lược đầu tư tại John Hancock Investment Management cho biết, “Còn 60 ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đó có thể là một sự kiện khiến các nhà đầu tư cảm thấy sợ hãi”.

“Nhìn vào dữ liệu, thị trường chứng khoán cho thấy khả năng tăng cao mà không cần gắn với môi trường vĩ mô. Dù điều này đang được cải thiện, nền kinh tế vẫn thực sự mong manh”, Roland nói thêm.

Dữ liệu mới cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm so với dự báo, nhưng vẫn ở mức cao bất thường. Ngoài ra, một cuộc khảo sát về tăng trưởng ngành dịch vụ tại Mỹ cũng cho thấy sự chậm lại trong tháng 8.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đã vượt qua mức trung bình động 200 ngày để đạt mức cao nhất trong nhiều tuần, đóng cửa tăng 7 điểm lên mức 33,6.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư dường như không quan tâm đến việc bán tháo. “Các nhà đầu tư vẫn yêu thích cổ phiếu công nghệ”, Mike Zigmont, trưởng bộ phận giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volility Management ở New York, cho biết, “Đà giảm vẫn chưa đủ sức để khiến nhà đầu tư quay lưng với nhóm cổ phiếu này”.

Trong khi đó, Sebastian Leburn, người phụ trách danh mục đầu tư cấp cao của Boston Private, cho rằng sự sụt giảm “chỉ là sự luân chuyển” với nhóm cổ phiếu công nghệ. “Tôi không nghĩ đó là điều gì đáng ngại”, Leburn nhận xét.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo Reuters)