Chứng khoán KIS: ‘Nhà đầu tư đã nạp đạn lại’

Tiền gửi tại 40 công ty chứng khoán lớn nhất nửa đầu năm tăng gấp đôi, vượt 31.000 tỷ đồng, theo thống kê của Chứng khoán KIS Việt Nam.

Báo cáo chiến lược đầu tư của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, nhà đầu tư cá nhân trong nước “đã nạp đạn lại”. Điều này thể hiện qua tổng tiền gửi tại 40 công ty chứng khoán lớn nhất trong nửa đầu năm tăng gần gấp đôi, lên trên 31.000 tỷ đồng. Số tiền có sẵn để giao dịch (bao gồm tiền ký quỹ và tiền gửi của khách hàng) cao gần 17 lần giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên của tháng 8 và gấp đôi so với tháng 3/2018 – giai đoạn thị trường lập đỉnh lịch sử 1.204 điểm.

Trong tháng 8, hơn 28.300 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở bởi nhà đầu tư trong nước. Số lượng tài khoản mới không còn đột biến như giai đoạn giãn cách xã hội, nhưng vẫn tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Năm nay chúng ta chỉ có thể mơ về những bãi biển đầy nắng vì Covid-19 buộc các chính phủ hạn chế người dân tụ tập. Vì vậy, thay vì tắm nắng hoặc bơi lội, nhiều người đã trở thành nhà đầu tư F0 và thực hiện các giao dịch suốt ngày đêm”, báo cáo của KIS Việt Nam viết.

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán với dòng tiền dồi dào được xem là động lực giúp VN-Index thăng hoa và ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Chỉ số đóng cửa phiên cuối tháng trước tại 881,65 điểm và vượt nhiều chỉ số như Nasdaq, S&P 500, Nikkei 225… về mức tăng trưởng.

Theo Công ty Chứng khoán MB, trong số bình quân 5.200 tỷ đồng được sang tay mỗi phiên có đóng góp không nhỏ bởi các doanh nghiệp niêm yết sở hữu lượng tiền nhàn rỗi để đầu tư cổ phiếu hoặc mua cổ phiếu quỹ. Các tổ chức trong nước đã mua ròng hơn 3.160 tỷ đồng trong tháng 8, chênh lệch rất lớn so với vị thế bán ròng 440 tỷ đồng của tháng 7.

Nhà đầu tư cá nhân giao dịch tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Nhà đầu tư cá nhân giao dịch tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhiều nhóm phân tích đồng quan điểm, xu hướng tìm đến chứng khoán như một kênh đầu tư hấp dẫn sẽ không dừng lại.

“Thị trường hiện vẫn chưa rơi vào trạng thái quá mua. Một số người có thể cho rằng đây là câu chuyện cũ và không ảnh hưởng đến xu hướng sắp tới của thị trường chứng khoán, nhưng chúng tôi tin dòng tiền trong nước vẫn chưa cạn kiệt”, chuyên gia của KIS Việt Nam nhấn mạnh.

VN-Index đang tiến gần ngưỡng 900 điểm. Tháng 9 thậm chí được KIS dự báo là giai đoạn sôi động nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quãng thời gian còn lại của năm nay. Một số phiên ghi nhận trạng thái đảo chiều trong ngày do bên mua đuối sức, nhưng tín hiệu tích cực là bên cầm cổ phiếu cũng không bán bằng mọi giá.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB dự báo VN-Index dao động trong vùng 870-895 điểm theo kịch bản cơ sở. Nếu có thêm nhiều động lực hỗ trợ, chỉ số có thể vọt lên vùng 905-925 điểm. Trong khi đó, phía KIS VIệt Nam dự đoán việc bứt phá trên ngưỡng 900 điểm sẽ đẩy chỉ số lên vùng kháng cự 950 điểm, trong khi nếu đảo chiều sẽ kéo chỉ số trở lại hỗ trợ 850 điểm.

Phương Đông-VNEXPRESS