Nỗi sợ Covid-19 trở lại khiến Dow Jones giảm hơn 900 điểm

Phố Wall lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 và khả năng tác động của đại dịch đến kinh tế toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch 28/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 940 điểm (3,4%) xuống 26.519 điểm, phiên giảm điểm thứ tư liên tiếp. S&P 500 giảm 3,5% còn 3.271 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 3,7% xuống sát ngưỡng 11.000 điểm. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng xác lập phiên giảm mạnh nhất từ đầu tháng 6.

Đà giảm của Phố Wall nối tiếp sắc đỏ trên thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số DAX của Đức phiên hôm qua cũng mất hơn 4%, CAC Index của Pháp giảm 3,4%, trong khi FTSE 100 của thị trường London giảm 2,6%.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên mức trung bình 71.832 ca mỗi ngày trong tuần qua, mức kỷ lục theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Số ca nhập viện vì Covid-19 cũng tăng 5% trở lên ở hơn 30 bang. Tại châu Âu, tình trạng tương tự đang xảy ra.

Diễn biến phức tạp trở lại của đại dịch buộc một số quốc gia phải khôi phục các biện pháp giãn cách xã hội. Tại Mỹ, bang Illinois đã yêu cầu Chicago đóng cửa các hoạt động ăn uống trong nhà. Tại châu Âu, các quan chức Đức đã đồng ý đóng cửa một phần các hoạt động trong 4 tuần, trong khi Chính phủ Pháp áp đặt các lệnh hạn chế mới trên toàn quốc cho đến ngày 1/12.

“Tôi nghĩ sẽ có một lời kêu gọi đóng cửa như trường hợp của Chicago”, Jim Cramer của CNBC nhận xét.

Những cổ phiếu nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế, chịu thiệt hại bởi việc đóng cửa, dẫn đầu đà giảm trong phiên hôm qua. Cổ phiếu của United Airlines mất 4,6%. Cổ phiếu Royal Caribbean giảm 7,4%, trong khi cổ phiếu Norwegian Cruise Line và Carnival lần lượt mất 9,1% và 10,6%.

“Các nhà đầu tư đã hy vọng đại dịch sẽ không trở lại, để kinh tế không phải sử dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Việc tránh các biện pháp giãn cách là yếu tố chính cho lập luận về động lực tăng giá, đặc biệt là đối với những người muốn định giá cổ phiếu cao hơn”, Yousef Abbasi, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại StoneX cho biết.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đã tăng vượt mốc 40, lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Tính từ đầu tuần, Dow Jones đã giảm 6,4%, còn S&P 500 mất 5,6%, hai chỉ số cùng hướng đến tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3. Nasdaq Composite cũng mất 4,7% trong tuần này.

Minh Sơn (theo CNBC)