Điểm tâm buổi sáng: Mỹ đặt giới hạn giao dịch trước sự đẩy giá điên cuồng; Chứng khoán Việt Nam rực đỏ với một loạt ca nhiễm Covid mới

Châu Á – Thái Bình Dương:

Sau sự lao dốc của thị trường Mỹ đã xóa sổ mức tăng của S&P 500 vào năm 2021, thị trường châu Á – Thái Bình Dương cũng bị ảnh hưởng khá tiêu cực và đóng cửa trong vùng tiêu cực. Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục giảm 1,9% trong khi Shen Zhen Component giảm 3,25%, xuống còn 14.913,21 điểm. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa thấp hơn 2,55% với cổ phiếu của Cathay Pacific giảm 9,71% sau khi thông báo rằng họ sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 869,36 triệu đô la.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 1,53% trong khi Topix mất 1,14% do doanh số bán lẻ của Nhật Bản rơi 0,3% so với cùng kỳ vào tháng 12.

KOSPI tại Hàn Quốc sụt 1,7% xuống 3.069,05 điểm trong khi thị trường Úc giảm 1,93%

Các nhà đầu tư bán lẻ trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương đã áp dụng cái gọi là “xu hướng” từ sự kiện gần đây với GameStop ở Hoa Kỳ khi họ mô phỏng lại chiến lược (tương tự như GameStop) và thúc đẩy cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất bởi các tổ chức. Những sự cố này đã khiến các nhà đầu tư tổ chức khá đau đầu khi giờ đây họ phải áp dụng các chiến lược mới và cẩn thận hơn về khả năng của một bong bóng mới.

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán đã sụp đổ vào thứ Năm khi các trường hợp nhiễm coronavirus mới trong cộng đồng được xác nhận, kết thúc khoảng thời gian 55 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ số VN-index rơi mạnh 6,73% (73,87 điểm), gần chạm mức biên độ giới hạn trong ngày trong khi HNX-index giảm hơn 8% xuống 203,05 điểm. Hôm nay là ngày mất điểm lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Các cổ phiếu trong VN30 đều đạt mức giá sàn vào cuối ngày giao dịch sau đợt bán tháo dữ dội trong phiên sáng do nhà đầu tư lo ngại không khớp được lệnh và các lệnh margin call do cổ phiếu rơi quá mạnh. Đến phiên giao dịch buổi chiều, hầu như không có bất kỳ lệnh mua nào và thị trường bắt đầu trì trệ. ROS dẫn đầu lượng bán ra với 37 triệu cổ phiếu vẫn đang chờ bán giá sàn vào cuối ngày, theo sau là HPG với 13 triệu cổ phiếu. Thị trường đóng cửa với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 15.000 tỷ đồng trên tất cả các sàn, và 10.000 tỷ trong đó đã đạt được từ giữa phiên sáng. Ngược lại, khối ngoại bắt đầu mua ròng 332 tỷ đồng trước khi kết thúc phiên giao dịch buổi sáng. Ba mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất là VHM (42 triệu đồng), STB (38 triệu đồng) và HPG (38 triệu đồng).