Điểm tâm buổi sáng: Bạc và vàng được đẩy giá bởi các nhà đầu tư lẻ; chứng khoán Việt Nam thêm một ngày lao dốc

Tóm tắt thị trường ngày 01.02.2021

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc phục hồi từ thua lỗ của tuần trước trong bối cảnh các hoạt động của nhà máy ngày tăng cao đầu năm 2021. Shanghai Composite tăng 0,64% trong khi chỉ số blue-chip CSI300 leo dốc 1,23% với lĩnh vực tài chính và bất động sản tăng lần lượt 1,25% và 0,89%. Ngân hàng trung ương đã hạn chế bơm các khoản tiền lớn trước kỳ nghỉ Năm mới của Trung Quốc, điều này dẫn đến những suy đoán về chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại giữa các công ty phát hành đang đối mặt với hàng núi nợ trước đáo hạn.

Thị trường Hàn Quốc đóng cửa hôm thứ Hai với mức tăng hàng ngày lớn nhất trong khoảng ba tuần khi những lo ngại xung quanh cơn sốt bán lẻ của Mỹ lắng xuống. Dữ liệu xuất khẩu tháng 1 lạc quan cũng trấn an các nhà đầu tư về sự phục hồi kinh tế tích cực. KOSPI tăng hơn 2,7%, với Celltrion, một công ty dược phẩm sinh học, tăng 14,51%.

Tại Nhật Bản, chứng khoán leo cao sau khi sụt giảm trong hai ngày qua với Nikkei tăng 1,55% và Topix tăng 1,16% do dự báo thu nhập khả quan. Thị trường chứng khoán Úc đã kết thúc chuỗi 3 ngày giảm giá với sự gia tăng hơn 0,8% trong bối cảnh giá vàng và bạc đột ngột tăng cao, gây ra bởi hoạt động mua bán quá đà trên mạng xã hội. Sự gia tăng của bạc đã kéo theo những người khai thác vàng và bạc tăng vọt, như Argent Minerals, Boab Metals, Alkane Resources, v.v.

Thị trường Đông Nam Á biến động trái chiều với các thị trường đóng cửa cao hơn bao gồm Đài Loan (+ 1,8%), .SETI của Thái Lan (0,75%), JSX COMP của Indonesia (+ 3,5%), v.v. Trong khi đó, thị trường STI của Singapore và Malaysia giảm lần lượt 0,21% và 0,95%.

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán của Việt Nam đã giảm đáng kể trong phiên giao dịch buổi chiều ngày thứ Hai do tình hình Covid-19 vẫn phức tạp. VN-index mở cửa tăng điểm tích cực nhưng sau đó lao dốc và đóng cửa giảm 2% xuống còn 1.035,51 điểm trong khi HNX-index mất 2,51% đóng cửa ở mức 208,85. Phần lớn các mã Large cap đều giảm với SSI và TCH ở mức giá sàn, tiếp theo là VRE, MWG, MBB, KDH, SBT đều giảm hơn 6%. Mặt khác, CTG dẫn đầu mức tăng khi đóng cửa cao hơn 4,9% sau khi đạt mức giá trần trong khi VPB tăng hơn 4%. Ngành bất động sản bị bán tháo ồ ạt với nhiều mã đóng cửa ở mức giá sàn như CEO, CTD, ASM, DXG, HDG, KBC,… Tương tự, một số công ty chứng khoán cũng chứng khoán giảm sàn, nổi bật nhất là SSI, MBS. HCM, BVS, AGR,… Tổng giá trị giao dịch đạt 15.000 tỷ đồng trên tất cả các sàn, giảm so với phiên giao dịch gần đây. Điểm nhấn trong phiên hôm nay là thị trường tiếp tục đóng cửa với khối ngoại mua ròng hơn 200 tỷ đồng, tập trung vào các mã bluechip như HPG, VNM, VRE,… Trên thị trường chứng khoán phái sinh, cả 4 hợp đồng tương lai đều đóng cửa với biên độ tích cực trong khoảng 0,14 – 16,14 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn tương đối lạc quan về biến động thị trường.