Điểm tâm buổi sáng: Tesla đầu tư vào Bitcoin; VN-index rơi mạnh do những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tóm tắt thị trường ngày 08.02.2021

Mỹ:

Các thị trường chứng khoán lớn ở Mỹ đã mở rộng đà phục hồi trong ngày thứ sáu liên tiếp trong bối cảnh lạc quan về gói kích thích kinh tế mới và sự phục hồi kinh tế. DJIA và S&P 500 tăng khoảng 0,75% trong khi NASDAQ tăng gần 1%, tất cả đều đạt tới mức cao mới. Dẫn đầu mức tăng là lĩnh vực năng lượng khi tăng hơn 4% do giá dầu Brent tương lai tăng lên 60 USD/thùng – mức cao nhất trong một năm qua. Bitcoin and các cổ phiếu liên quan đến bitcoin leo dốc vào thứ Hai sau khi công ty xe điện Tesla tiết lộ rằng họ đã mua lượng bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la và sẽ sớm chấp nhận loại tiền ảo này như một hình thức thanh toán cho việc mua xe ô tô. Công ty khai thác tiền điện tử Riot Blockchain và Marathon Patent Group đã tăng hơn 40% trong khi Bitcoin đạt mức cao nhất là 47.500 đô la, thúc đẩy nhiều loại tiền ảo khác đi lên.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc tăng điểm vào thứ Hai mặc dù các nhà đầu tư theo dõi cẩn thận những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sau khi ban hành hướng dẫn chống độc quyền mới. Shanghai Composite tăng 1,03% trong khi chỉ số Shenzhen tăng 1,75%. Chính quyền Trung Quốc đã công bố một bộ quy tắc mới với mục đích gây áp lực lên các dịch vụ internet hàng đầu như Alibaba, Tencent và JD.com. Dù vậy, hầu hết trong số họ tăng từ 0,8% đến 1,5% trong khi chỉ có Alibaba giảm 0,16%. HSI của Hồng Kông đóng cửa cao hơn một chút ở 0,11% vào cuối giao dịch ngày hôm qua.

Chứng khoán Nhật Bản tăng điểm trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Chỉ số Nikkei và Topix lần lượt tăng 2,12% và 1,75% với việc triển khai vắc-xin và sự sụt giảm trong số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày. Thu nhập doanh nghiệp khả quan cũng góp phần vào đà tăng của chứng khoán Nhật Bản.

KOSPI của Hàn Quốc đã giảm gần 1% vào thứ Hai do sự sụt giảm của Hyundai Motor Co và Kia Corp lần lượt là 8,5% và 15,3%. Cả hai công ty đều tuyên bố trong hồ sơ pháp lý hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán với Apple về dự án xe hơi tự hành vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có gì được quyết định.

Trong khi đó ở Úc, chứng khoán leo dốc khi hy vọng về gói kích thích mới của Hoa Kỳ tang lên. Chỉ số S&P/ASX 200 tăng 0,6% lên 6.880,7, dẫn đầu là do các kho dự trữ khai khoáng tăng 2,1% do giá quặng sắt cao hơn. Chỉ số S&P/NZX 50 của New Zealand cũng tăng 0,5% với lĩnh vực tài chính và tiện ích dẫn đầu mức tăng.

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index của Việt Nam trải qua thêm một đợt bán tháo lớn khác trong bối cảnh sự gia tăng đột ngột của bệnh nhiễm trùng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố vào cuối phiên giao dịch buổi sáng. Chỉ số này kết thúc ngày giao dịch mất 3,88%, tương đương 43,73 điểm sau khi giảm tới hơn 50 điểm. VIC và VCB là hai cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-index vì chúng đã khiến mất tới 12 điểm của chỉ số. 27 chỉ số trong VN30 chìm trong sắc đỏ với TCH ở mức giá sàn, VIC giảm hơn 6% trong khi VCB, VRE, KDH và VJC giảm trên 5%. Chỉ có PDR, REE và SBT đóng cửa trong vùng tích cực trong đó PDR có mức tăng mạnh nhất là 1,5%. Nhóm ngành tài chính giảm mạnh nhất trên thị trường, tiếp theo là bất động sản, ngân hàng và hóa chất. Trong khi đó, chỉ số HNX-index đóng cửa giảm gần 1,4% do sư bán tháo của VN-Index. Khối ngoại bán ròng 1.400 tỷ đồng trên HSX trong khi mua ròng hơn 21 tỷ đồng trên HNX. Lượng bán ra của khối ngoại tập trung vào HPG, VHM và VNM. NVB và PVS là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.