Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam leo dốc; Chứng khoán toàn cầu giảm sút với sự gia tăng lợi suất Trái phiếu ở Mỹ

Tóm tắt thị trường ngày thứ Tư 17/02/2021.

Việt Nam:

Thị trường Việt Nam có phiên giao dịch đầu tiên tích cực ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. VN-index tăng 3,66% lên 1.155,78 trong khi HNX-index tăng 2,52%. Đà tăng của VN-Index được dẫn dắt bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, GAS, TCB, SBT, VCB,… trong đó VRE, GAS và VPB đóng cửa ở mức giá kịch trần. Ngành dầu khí tăng mạnh khi giá dầu tăng lên mức cao mới do nguồn cung dầu lớn ở Mỹ bị gián đoạn Nhiều mã dầu khí tăng kịch trần như GAS, PVS, PVD, PVB,… Ngày giao dịch khép lại với khối ngoại mua ròng hơn 704 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua vào các Bluechips (VHM, HPG, VRE, KBC). Ngược lại, giao dịch trên HSX đóng cửa với khối ngoại bán ròng 2 tỷ đồng, chủ yếu là VCS, CSC, BVS,… Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai như F2103, F2106, F2109 đóng cửa trong biên độ dương trong khoảng 18 và 24, cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay.

Châu Á – Thái Bình Dương:

HSI của Hồng Kông đã kéo dài đà tăng trong phiên thứ bảy liên tiếp khi tăng 1,1% trước khi thị trường Trung Quốc đại lục mở cửa trở lại (vào hôm nay). Chỉ số HSI Finance tăng 1,37% trong khi chỉ số phụ theo dõi các công ty bất động sản giảm 0,41%. Thị trường chứng khoán của Đài Loan leo dốc 3,54%, dẫn đầu bởi Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan tăng gần 5%.

Sự gia tăng lợi suất của Hoa Kỳ đã khiến thị trường Nhật Bản trượt khỏi mức cao nhất trong 30 năm do lo ngại giữa các nhà đầu tư tăng cao. Chỉ số Nikkei đóng cửa giảm 0,58% trong khi Topix giảm nhẹ 0,18%.

KOSPI của Hàn Quốc cũng kết thúc ngày thứ Tư với mức thấp hơn gần 1%, chấm dứt chuỗi chiến thắng. Tuần tới, sàn giao dịch chứng khoán trong nước sẽ kiểm tra khả năng của việc giao dịch sử dụng thông tin chưa công bố giữa các giám đốc điều hành của Hyundai Motor sau các cuộc đàm phán gần đây với Apple.

Hầu hết các thị trường Đông Nam Á đóng cửa thấp hơn vào thứ Tư, chủ yếu do liên quan đến tình hình COVID-19. Thị trường Malaysia giảm 0,5% trong khi cả hai thị trường Indonesia và Philippines đều giảm hơn 1%.

Châu Âu:

Thị trường châu Âu đóng cửa trong phiên giao dịch hôm thứ Tư trong bối cảnh lo lắng về khả năng lạm phát tăng đột biến và lợi suất trái phiếu tăng cao, điều này có thể khiến các tài sản mang tính rủi ro như cổ phiếu kém hấp dẫn hơn. Chỉ số STOXX 600 của vùng đại lục châu Âu giảm 0,7%, kéo cuống bởi các cổ phiếu bán lẻ khi bảng chỉ số bán lẻ châu Âu đóng cửa thấp hơn 3,1%. Kering, một tập đoàn của Pháp, đã dẫn đầu mức thua lỗ tại thị trường châu Âu sau khi mất 10,3% do doanh thu từ nhãn hiệu Gucci của tập đoàn giảm trong quý IV. Tại Anh, chỉ số FTSE giảm 0,56% sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Anh tăng 0,7%, nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng Giêng. Chỉ số DAX của Đức cũng giảm 1,1% vào thứ Tư trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về lợi suất tăng.

Mỹ:

Thị trường Hoa Kỳ đã giảm đáng kể ngay khi mở cửa nhưng rối phục hồi trở lại xuyen suốt phần còn lại của ngày giao dịch. Chỉ số Dow Jones hồi phục từ sự giảm điểm ở phiên đầu và đạt tới mức cao mới trước khi đóng cửa cao hơn 0,29% ở 31.613,02 điểm. Tuy nhiên, S&P 500 và NASDAQ vẫn đóng cửa trong vùng tiêu cực với S&P 500 thấp hơn một chút so với giá tham chiếu trong khi NASDAQ giảm 0,58%. Chỉ số tương lai của Hoa Kỳ hầu như phẳng, giao động trong trong khoảng 0,01% đến 0,1% trong thời gian giao dịch qua đêm khi các nhà đầu tư chờ đợi việc công bố dữ liệu kinh tế mới, dự kiến ​​sẽ ra vào ngày hôm nay (thứ Năm). Dữ liệu bao gồm các thông báo thất nghiệp ban đầu, dữ liệu về nhà ở và sản xuất, kết thúc một mùa thu nhập cao bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.