Điểm tâm buổi sáng: Đà tăng của VN-index giới hạn bởi rơi giá đột ngột của Large Caps cuối phiên; Chứng khoán Mỹ giảm sau báo cáo dữ liệu việc làm

Tóm tắt thị trường ngày 18/02/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index mở cửa giảm điểm trong phiên sáng nhưng tăng mạnh trong suốt phần còn lại của ngày giao dịch. Chỉ số này tăng 1,61% lên 1.174,38, mức cao nhất kể từ đợt bán tháo lớn vào tháng 1 nhưng bị kìm hãm bởi nhiều cổ phiếu Large Cap. Chỉ số VN30 đóng cửa cao hơn 1,11% vào thứ Năm mặc dù giảm đột ngột vào gần cuối phiên giao dịch. Mức tăng của các cổ phiếu dầu mỏ đã chậm lại do các nhà đầu tư chốt lời sau các đợt phục hồi gần đây. GAS đóng cửa tăng 3,68% trong khi PVD và PVS tăng lần lượt 3,31% và 5,83%. Mặt khác, chỉ số HNX-index chỉ đóng cửa cao hơn một chút ở 0,02% nhờ các cổ phiếu của HNX30 và một số Cổ phiếu có vốn hóa nhỏ. Phiên giao dịch tiếp tục kết thúc với khối ngoại mua ròng gần 600 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các Bluechips và ETFs như VHM (192,28 tỷ đồng), HPG (171,8 tỷ đồng), VRE, KBC và FUESSVFL. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HNX hơn 28 tỷ đồng, chủ yếu là VNC (-19,32 tỷ đồng)

Châu Á – Thái Bình Dương:

Chỉ số blue-chip của Trung Quốc đóng cửa thấp hơn trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mặc dù đạt tới mức cao nhất mọi thời đại trong ngày. Chỉ số blue-chip CSI300 tăng 2,1% trước khi giảm xuống 0,7% trong vùng tiêu cực do lo ngại về việc thắt chặt chính sách và định giá cao. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,6% mặc dù nhiều lĩnh vực tăng trưởng cao đóng cửa giảm điểm. Trong khi đó, HSI của Hồng Kông đã rút lui khỏi mức cao nhất trong 32 tháng, chấm dứt chuỗi 7 ngày chiến thắng. Chỉ số này giảm 1,6% với các chỉ số công nghệ và chăm sóc sức khỏe lần lượt giảm 3,2% và 3,7%.

Chứng khoán Nhật Bản đóng cửa giảm điểm với chỉ số Nikkei 225 giảm 0,2% trong khi chỉ số Topix giảm 1%. Mức thua lỗ trong chỉ số Nikkei được hạn chế nhờ công ty Fast Retailing – nhà điều hành của Uniqlo – tăng mạnh 4,58%.

KOPSI tại Hàn Quốc giảm 1,5% vào thứ Năm trong bối cảnh lo ngại về tình hình COVID-19 kéo dài ở nước này. Lĩnh vực công nghệ dẫn đầu thua lỗ khi các gã khổng lồ chip Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt giảm 13% và 3,1%, sau sự sụt giảm trước đó của các cổ phiếu công nghệ tại thị trường Mỹ.

Thị trường Úc kết thúc ngày thứ Năm không đổi ở mức 6,885 điểm sau một phiên giao dịch đầy biến động. Lĩnh vực năng lượng giảm 1,5%, do Woodside Petroleum kéo xuống sau các báo cáo thường niên ảm đạm. Treasury Wine Estates, nhà sản xuất rượu niêm yết lớn nhất thế giới, đã nâng đỡ thị trường sau khi tăng 17,5% khi công bố tái cơ cấu công ty.

Châu Âu:

Thị trường châu Âu đã giảm ngày thứ ba giảm hôm thứ Năm trong bối cảnh báo cáo thu nhập yếu từ các công ty lớn như Credit Suisse, Barclays, Airbus, Daimler và một số công ty khác. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,8%, dẫn đầu là nhóm dầu khí khi giảm 2,2% trong khi hầu hết các ngành đều rơi vào vùng tiêu cực. Giá hàng hóa cao hơn và đồng euro mạnh đã dẫn đến khả năng lạm phát cao hơn trong ngắn hạn, gây ra rủi ro lớn hơn khi chi tiêu. Chỉ số FTSE của London giảm 1,4% do các nhà đầu tư phát hiện ra dữ liệu việc làm tồi tệ hơn dự kiến ​​ở Mỹ Một điểm đáng chú ý là Temenos, một nhà phát triển hệ thống phần mềm ngân hàng Thụy Sĩ, đã đưa ra chương trình mua lại cổ phiếu lên tới 200 triệu USD, đưa cổ phiếu của họ lên đầu chỉ số STOXX 600.

Mỹ:

Bất chấp sự phục hồi đáng kể sau những tổn thất lớn từ lúc mở cửa hôm thứ Năm, thị trường Hoa Kỳ vẫn đóng cửa thấp hơn trong bối cảnh dữ liệu việc làm trong nước ảm đạm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P500 giảm khoảng 0,4% trong khi NASDAQ giảm hơn 0,7%. Tổng số hồ sơ lần đầu thất nghiệp là 861.000 vào tuần trước, cao nhất trong một tháng và nhiều hơn ước tính của Dow Jones là 773.000, gây ra sự thụt lùi trong quá trình phục hồi thị trường lao động. Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất của Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm 6,5% sau khi thu nhập quý 4 không đạt ước tính của Phố Wall. Nhiều cổ phiếu công nghệ cũng giảm trong ngày thứ Năm, trong đó Tesla giảm 1,4% khi Apple giảm 0,9%. Facebook Inc cũng giảm 2% vào thứ Năm sau khi thông báo rằng họ sẽ chặn tất cả nội dung tin tức từ Úc.