Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giằng co dưới tham chiếu, nước ngoài quay đầu bán ròng

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index chật vật để vượt lên trên tham chiếu xuyên suốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu và đóng cửa giảm nhẹ 0,07%. Chỉ số giảm mạnh vào đầu phiên sáng, nhưng phục hồi nhờ lực mua mạnh ở các cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, GVR, MBB. ACB tăng kịch trần trong ngày nhưng đóng cửa giảm nhẹ. Chỉ số VN30 giảm 0,6% với MBB giới hạn mức giảm điểm sau khi tăng nhiều nhất trên 4,5%. Phần lớn các cổ phiếu của VN30 đóng cửa thấp hơn như CTG, VCB, VNM, vv vì các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu bán vào buổi chiều. Chỉ số HNX-index cũng giảm 0,14%, đóng cửa trong phiên chiều. Cả hai sàn HOSE và HNX đóng cửa với khối ngoại bán ròng lần lượt gần 13 tỷ đồng và 600 triệu đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ròng VNM (116 tỷ đồng) và CTG (96 tỷ đồng) trong khi IDV, PVS, CSC và BVS bị bán ròng nhiều nhất trên HNX, từ 1,65 đến 2,9 tỷ đồng.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc kết thúc ngày thứ Sáu cao hơn bất chấp những lo lắng về việc thắt chặt chính sách. Shanghai Composite tăng 0,57% trong khi chỉ số blue-chip CSI300 đóng cửa ở mức cao hơn 0,2% sau khi giảm sớm. Cổ phiếu cơ sở hạ tầng và chứng khoán dẫn đầu mức tăng khi chỉ số của chúng tăng lần lượt 2,9% và 2,7%. Mặt khác, chỉ số tiêu dùng CSI300 và chỉ số chăm sóc sức khỏe giảm 2,6% và 4,3%, kéo thị trường đi xuống.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei mất 0,72% trong khi chỉ số Topix giảm 0,67% do giá tiêu dùng cốt lõi của nước này giảm 0,6% trong tháng 1 so với năm trước. Các cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần trước như Fast Retailing và SoftBank Group đã giảm giá do các nhà đầu tư chốt lời.

KOSPI của Hàn Quốc đã giảm trong thời gian đầu giao dịch nhưng sau đó tăng trở lại để đóng cửa cao hơn với các nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong bối cảnh sự nghi ngờ về sự phục hồi kinh tế gia tăng. Chỉ số tăng 0,68%, với các cổ phiếu lớn nâng mức tăng (Samsung Electronics + 0,61%, SK Hynix + 5,56%. Hyundai Motor + 2,76%). Nước này cũng báo cáo số ca nhiễm coronavirus giảm nhưng lo ngại về toàn bộ tình hình vẫn tiếp tục gia tăng.

Thị trường Úc giảm 1,34% trong ngày thứ Sáu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu liên quan đến hàng hóa khi giá dầu và vàng giảm. Các cổ phiếu năng lượng trải qua sự sụt giảm mạnh nhất trong hơn 4 tháng khi lao dốc 3.6% vào thứ Sáu.

Châu Âu:

Thị trường châu Âu tăng 0,5% vào thứ Sáu, dẫn đầu là ngành tài nguyên cơ bản sau khi tăng 2,8% trong khi hầu hết các ngành khác và các sàn giao dịch chính kết thúc trong vùng khả quan. Cải thiện hoạt động công nghiệp toàn cầu đã làm tăng giá hàng hóa, làm tăng dự trữ tài nguyên cơ bản. Chỉ số PMI tổng hợp chớp nhoáng của khu vực đồng euro đã tăng lên 48,1 trong tháng Hai nhưng vẫn được coi là sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh do kết quả dưới 50. Tuy nhiên, chỉ số PMI tổng hợp của Đức lại cho thấy sự lạc quan khi cam đọc ở mức 51,3. Thu nhập doanh nghiệp là động lực chính của cổ phiếu cá nhân vào thứ Sáu, với các báo cáo từ Danone, Hermes International, Renault, Allianz và Swiss Re. FTSE 100 của London tăng 0,1%, tụt hậu so với khu vực đồng euro trong bối cảnh doanh số bán lẻ tháng Giêng giảm.

Mỹ:

Các thị trường ở Hoa Kỳ đóng cửa thấp hơn vào cuối ngày thứ Sáu, đảo ngược mức tăng sớm do lãi suất tăng và lợi nhuận thu được từ một số công ty công nghệ lớn nhất thị trường. Dow Jones Industrial Average đóng cửa đi ngang ở mức 31.494,32 sau khi tăng nhiều nhất tới 150 điểm trong khi chỉ số S&P500 và NASDAQ lần lượt giảm 0,19% và 0,1%. Mức tăng trong ngày thứ Sáu được dẫn dắt bởi các lĩnh vực tiện ích và tiêu dùng chính trong khi các cổ phiếu chu kỳ hoạt động tốt hơn toàn bộ thị trường. Các ngành vật liệu, năng lượng và công nghiệp tăng từ 1,6% đến 1,8%. Các cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế đã tăng vào thứ Sáu sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các biện pháp kích thích tài chính. Bà nhấn mạnh rằng cần có thêm các khoản hỗ trợ tài chính bất chấp dữ liệu kinh tế cho thấy kinh tế đang hồi phục.