Điểm tâm buổi sáng: VN-index rút ngắn đà tăng về cuối phiên; Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo ở thị trường Mỹ

Tóm tắt thị trường ngày 22/02/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,13% ở 1.175,04 điểm mặc dù đã leo lên khoảng 1.182. Các cổ phiếu liên quan đến Vingroup dẫn đầu mức tăng của chỉ số, với VHM và VIC tăng lần lượt 2,62% và 0,62%. Chỉ số VN30 đóng cửa giảm nhẹ 0,04%, với các mã giảm nhiều hơn các mã tăng từ 20 đến 8. SBT là mã giảm nhiều nhất khi giảm hơn 3%, tiếp theo là REE, TCH và PNJ, đều giảm trên 2%. . Chỉ số HNX-index hầu như đi ngang cho đến khi tăng đột biến vào cuối phiên, đóng cửa cao hơn gần 3%. Lĩnh vực vật liệu xây dựng là một trong những ngành có hoạt động tốt nhất, với BCC tăng hơn 4% trong khi blue-chip HPG giảm chưa đến 1%. Phiên giao dịch khép lại với khối ngoại bán ròng hơn 613 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các cổ phiếu Blue-chip như VNM (-178 tỷ đồng), HPG (-110 tỷ đồng), SSI (42 tỷ đồng), v.v. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng 11 tỷ đồng, chủ yếu về cuối phiên, chủ yếu là NVB (12,39 tỷ đồng), SHS (2,5 tỷ đồng), v.v.

Châu Á-Thái Bình Dương:

Cổ phiếu blue-chip CSI300 của Trung Quốc lao dốc 3,14% vào thứ Hai, sự giảm điểm lớn nhất trong một ngày trong bảy tháng qua giữa bối cảnh lo ngại về việc định giá cổ phiếu quá cao và sự thắt chặt chính sách trong nước. Trong khi đó, Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt giảm 1,45% và 3,07%. Lĩnh vực tiêu dùng thiết yếu và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu thua lỗ sau khi cả hai đều giảm hơn 5%. Lãi suất cho vay chuẩn của Trung Quốc vẫn giữ nguyên ở mức 3,85% trong tháng thứ 10 vào thứ Bảy, nhưng suy đoán về lập trường chính sách chặt chẽ hơn đang tăng lên.

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI tiếp tục giảm 0,9% bất chấp mức tăng trong các phiên giao dịch đầu năm do dữ liệu xuất khẩu trong nước bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến. Hầu hết các cổ phiếu công ty nặng ký đều giảm vào thứ Hai, với Samsung Electronics giảm gần 0,5% trong khi gã khổng lồ internet Naver và LG Chem lần lượt giảm hơn 2,5%. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục vào thứ Năm do các nhà hoạch định chính sách vẫn chịu áp lực từ thị trường lao động chậm chạp.

Thị trường Nhật Bản đã phá vỡ chuỗi ba ngày giảm điểm khi các nhà đầu tư lạc quan mua các cổ phiếu vật liệu, cổ phiếu liên quan tới du lịch và các cổ phiếu chu kỳ giá rẻ khác. Các chỉ số Nikkei và Topix đã tăng gần 0,5%, với sự gia tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ đã nâng cao khu vực tài chính Nhật Bản. Các nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu chu kỳ với hy vọng kinh tế sẽ phục hồi hơn nữa.

Ở các nước Đông Nam Á, lợi suất trái phiếu tăng cao hơn, theo sau mức tăng đột biến của lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ với gói kích thích từ chính phủ có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao hơn. Mặt khác, thị trường chứng khoán trong khu vực vẫn yếu, với các chỉ số thị trường của các nước giao dịch trái chiều.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa giảm 0,44% vào thứ Hai, do cổ phiếu công nghệ giảm xuống 1,9% trong bối cảnh lo ngại lạm phát và chốt lời ở cổ phiếu công nghệ. Mặt khác, lĩnh vực du lịch và giải trí tăng 4,3%, hạn chế sự sụt giảm thêm của chỉ số sau khi Thủ tướng Anh đề ra kế hoạch theo từng giai đoạn để chấm dứt tình trạng giãn cách xã hộ của nước này. Lợi suất trong khu vực đồng euro đã giảm vào thứ Hai sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố rằng họ đang theo dõi chi phí đi vay mà liên tục tăng gần đây, cho thấy khả năng của sự can thiệp vào thị trường nợ. FTSE 100 của London đã giảm 0,18% với việc triển khai vắc xin COVID-19 duy trì một tốc độ tốt. Chủ sở hữu IAG của British Airway đã tăng hơn 7% để dẫn đầu mức tăng của chỉ số sau khi nâng tổng thanh khoản của nó lên 3,4 tỷ đô la.

Mỹ:

Thị trường Mỹ suy giảm, kéo xuống bởi sự giảm điểm lớn ở cổ phiếu công nghệ, trong khi lợi suất trái phiếu liên tục tăng gây lo ngại về cổ phiếu tăng trưởng cho các nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 giảm 0,77% cho phiên giảm điểm liên tiếp thứ năm trong khi chỉ số nặng về công nghệ NASDAQ tụt dốc gần 2,5%. Tesla có một cú giảm điểm lớn sau khi rơi 8,6% trong phiên giao dịch đầu tuần, theo sau là các công ty công nghệ lớn khác như Apple, Amazon và Microsoft giảm ít nhất 2%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa cao hơn một chút vào khoảng 0,09%, được nâng lên bởi cổ phiếu Disney khi tăng tới 4%. Lĩnh vực hàng không phục hồi vào thứ Hai sau khi Deutscher Bank nâng hạng một số hãng hàng không lên xếp hạng mua với American Airlines tăng hơn 9%.