Điểm tâm buổi sáng: Cổ phiếu công nghệ bán tháo ở Mỹ lan tới các thị trường lớn do lãi suất trái phiếu tăng cao

Tóm tắt thị trường ngày thứ Ba, 23/02/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index chật vật vượt lên trên tham chiếu, phải đến phiên chiều mới bứt phá và đóng cửa cao hơn 0,22% ở 1.177,64 điểm. Dẫn dắt đà phục hồi của chỉ số là cổ phiếu GVR với mức tăng kịch trần, đóng góp hơn 2,2 điểm vào mức tăng của VN-index. Chỉ số HNX-index tiếp tục đi ngang trong suốt phiên giao dịch và đóng cửa ở mức cao hơn với sự bứt phá bất ngờ trước khi kết thúc phiên giao dịch. Lĩnh vực hàng không đóng cửa trong vùng tích cực với ACV, VJC và HVN tăng giá. MBB và TCB dẫn đầu ngành tài chính sau một phiên giao dịch tích cực, đóng cửa lần lượt cao hơn 2,62% và 3,11%. MBB đã có một phiên giao dịch khá tích cực bởi khối ngoại khi họ mua ròng tổng cộng 1,3 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, toàn thị trường đóng cửa với khối ngoại bán ròng hơn 727 tỷ đồng, tập trung vào VNM (-106,4 tỷ đồng), CTG (-77,3 tỷ đồng), HPG (69 tỷ đồng), v.v.

Châu Á-Thái Bình Dương:

Sau một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Ba, thị trường Trung Quốc đại lục giảm điểm do lo ngại về chính sách thắt chặt tiếp tục đè nặng lên thị trường. Chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen lần lượt giảm 0,17% và 0,61%, với lĩnh vực tài chính hạn chế thua lỗ. Mặt khác, HSI của Hồng Kông tăng hơn 1%, dẫn đầu là các cổ phiếu tài chính và năng lượng. Lĩnh vực tài chính tăng 2,1%, trong khi lĩnh vực năng lượng tăng 2,6% trong bối cảnh giá dầu tăng cao. Cổ phiếu công nghệ được các nhà đầu tư giao dịch thận trọng khi chỉ số công nghệ giảm 1,1%, sau đà lao dốc của ngành công nghệ ở Mỹ.

Lợi suất trái phiếu cao hơn và lo ngại về lạm phát tiếp tục bù đắp cho thị trường Hàn Quốc, dẫn đến KOSPI giảm 0,31% sau khi giảm tới 1,44%. SK Hynix và gã khổng lồ internet Naver phục hồi sau những khoản lỗ trước đó để đóng cửa cao hơn 1,47% và 1,03%, trong khi Samsung Electronics giảm 0,24%. Dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng cao nhất trong nước kể từ tháng 8 năm 2019.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng 0,9% nhờ giá hàng hóa tăng mạnh. Các cổ phiếu khai thác mỏ và năng lượng là những cổ phiếu hoạt động tốt nhất vào thứ Ba trong bối cảnh giá dầu cao hơn, với cả hai lần lượt tăng 2% và 4,9%.

Cổ phiếu ở Đông Nam Á cũng tăng sau khi giá hàng hóa tăng cao. Chỉ số Thái Lan tăng 1,47% để dẫn đầu mức tăng của khu vực, theo sau là thị trường Singapore tăng 0,7%. Các chỉ số chứng khoán ở Indonesia và Philippines đóng cửa cao hơn một chút so với đường cơ sở.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa thấp hơn 0,42%, kéo xuống bởi sự đi xuống 1,8% trong lĩnh vực công nghệ do lợi suất trái phiếu cao ảnh hưởng đến nhu cầu của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu mang tích chất rủi ro hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu ngành bán lẻ tăng 0,9% trong bối cảnh xoay chuyển sang các cổ phiếu liên quan nhiều hơn đến sự phục hồi kinh tế. Eurostat xác nhận hôm thứ Ba rằng lạm phát khu vực đồng euro đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng Một năm nay. Về thu nhập doanh nghiệp, HSBC đã báo cáo lợi nhuận cả năm tốt hơn mong đợi vào năm 2020 trong khi lần đầu tiên công bố mức trả cổ tức 15 cent cho mỗi cổ phiếu kể từ khi đại dịch bắt đầu. FTSE 100 của London đã tăng 0,21% khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về kế hoạch bắt đầu dỡ bỏ lệnh khóa COVID-19 của Vương quốc Anh. Dẫn đầu mức tăng của chỉ số là công ty CNTT du lịch và lữ hành Amadeus và công ty nhà ở sinh viên Unite Group, tăng khoảng 5,9%.

Mỹ:

Toàn bộ thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ đã trải qua những khoản rơi giá nặng ngay từ đầu trong các giao dịch hôm thứ Ba khi đợt bán tháo công nghệ kéo dài sang ngày thứ hai và lo ngại lạm phát đè nặng lên các nhà đầu tư. Chỉ số Dow Jones phục hồi từ mức mất 360 điểm để đóng cửa cao hơn 0,05%, trong khi S&P 500 tăng cao hơn 0,1% sau khi trượt tới 1,8%. NASDAQ đã giảm 3,9% do đợt bán tháo công nghệ trước đó nhưng rồi tăng trở lại để đóng cửa thấp hơn 0,5%. Sự phục hồi từ những khoản lỗ lớn như vậy là sau khi phát biểu của Powell làm giảm bớt lo ngại về lạm phát trong bối cảnh lãi suất cao. Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã giảm 2,2% trong ngày sau khi lao dốc tới 13%, trong khi Apple giảm nhẹ 0,1%. Mặt khác, lĩnh vực tài chính và năng lượng là những ngành tăng điểm nhiều nhất khi các nhà đầu tư chuyển sang các cổ phiếu liên quan đến sự phục hồi kinh tế. HĐTL DOW và S&P thấp hơn một chút vào khoảng 0,01-0,05% trong khi giao dịch qua đêm, trong khi HĐTL NASDAQ giảm 0,1%.