Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán châu Á giảm do các chính sách trừng phạt của phương Tây với Trung Quốc; Làn sóng covid mới đánh vào châu Âu

Tóm tắt thị trường thứ Ba, 23/03/2021hứ Ba, 23/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba, giảm 10,98 điểm, tương đương 0,92%, sau khi giảm sâu nhất tới hơn 16 điểm. VN-Index bị kéo xuống bởi các Bluechips như VCB, VIC, VHM, BID và VNM, mất từ ​​0,5% đến 2,13%. Các ngành tài chính, bao gồm chứng khoán, ngân hàng và các cổ phiếu tài chính khác, là trong những ngành giảm điểm nhiều nhất khi giảm hơn 1,5% mỗi nhóm. Trong khi đó, ngành bán lẻ đã nâng đỡ thị trường sau khi đóng cửa cao hơn 0,9%. Trong chỉ số VN30, PDR, PLX, FPT và GAS là những cổ phiếu duy nhất kết thúc phiên tăng điểm với mức tăng lần lượt là 2,93%, 2,14%, 1,44% và 0,13%. FLC tiếp tục đóng cửa với mức tăng mạnh khi tăng 6,99%, trong khi các cổ phiếu liên quan như KLF và ART tăng trần. Chỉ số HNX-index cũng giảm 0,91%, dẫn đầu là bán ròng mạnh ở THD (-0,6%), SHB (-2,08%) và BAB (-2,3%). Mức giảm của chỉ số được hạn chế bởi KLF, ART, HUT và IDC, trong đó HUT và IDC tăng lần lượt 5% và 4,53%. VN-Index kết thúc ngày thứ Ba với khối ngoại bán ròng 288 tỷ đồng, tập trung bán ra VNM (-187,5 tỷ đồng), CTG (-76,6 tỷ đồng), trong khi MSB và MBB đóng cửa với khối ngoại mua ròng 107,45 tỷ đồng và 91b VND. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên cả HNX và UPCom, lần lượt 8,5 tỷ đồng và 13,2 tỷ đồng.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục đóng cửa giảm vào thứ Ba trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Chỉ số Thượng Hải giảm 0,9%, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 mất 1%, dẫn đầu là mức giảm 3,6% và 2,9% trong lĩnh vực vật liệu và năng lượng mới. HSI của Hồng Kông giảm 1,3% trong phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Ba, với các cổ phiếu tiêu dùng và nguyên vật liệu dẫn đầu đà giảm khi lần lượt giảm 4% và 5,6%. Cổ phiếu công nghệ cũng giảm 2,5%, với công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu kết thúc buổi ra mắt tại Hồng Kông không thay đổi so với giá phát hành cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi đảo ngược mức tăng sớm, sau một phiên giao dịch tiêu cực tại Trung Quốc. Chỉ số Nikkei giảm 0,61%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,94%. Japan Exchange Group là cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong chỉ số Nikkei khi nhảy chứng khoán Nhật Bản đóng cửa giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi đảo ngược mức tăng sớm, sau một phiên giao dịch tiêu cực tại Trung Quốc. Chỉ số Nikkei giảm 0,61%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,94%. Japan Exchange Group là cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong chỉ số Nikkei khi nhảy 2,78% sau khi nâng dự báo lợi nhuận ròng cả năm.

Chứng khoán Hàn Quốc chạm mức thấp nhất trong 2 tuần vào thứ Ba, giảm 1,01% khi các nhà đầu tư theo dõi thị trường trái phiếu Mỹ đầy biến động. Hãng chip khổng lồ Samsung Electronics và SK Hynix giảm 0,24% và 2,17%, trong khi nhà sản xuất pin và gã khổng lồ internet Naver giảm lần lượt 3,74% và 2,65%.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba khi làn sóng ca nhiễm coronavirus mới và các đợt đóng cửa kéo dài đang đè nặng lên các nhà đầu tư và làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm hơn. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu giảm 0,2% sau khi một loạt các chính sách trừng phạt mới đối với Trung Quốc ảnh hưởng các thị trường chứng khoán ở châu Á. Các nhà sản xuất ô tô đi xuống 2,7%, trong đó nhà sản xuất xe tải Thụy Điển Volvo giảm 7% sau khi cảnh báo về tình trạng thiếu chất bán dẫn có thể có tác động đáng kể đến sản xuất trong quý II. DAX của Đức đóng cửa không thay đổi sau khi Thủ tướng Angela Merkel gia hạn đóng cửa cho đến ngày 18 tháng 4, đồng thời khuyến cáo người dân ở nhà trong 5 ngày vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Cổ phiếu du lịch & giải trí cũng giảm trong bối cảnh sự trở lại của một làn sóng ca nhiễm Covid mới, với chủ sở hữu của British Airways IAG, EasyJet, , và công ty du lịch hàng không TUI đã giảm từ 2,6% đến 6%. FTSE 100 của Vương quốc Anh giảm 0,4% mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh giảm bất ngờ trong ba tháng tính đến tháng 1.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ kết thúc ngày thứ Ba thấp hơn trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự trở lại của các trường hợp Covid-19 và các đợt đóng cửa mới ở châu Âu. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm hơn 300 điểm, tương đương 0,94%, trong khi chỉ số S&P 500 và NASDAQ lần lượt giảm 0,76% và 1,12%. Các hãng hàng không và hãng du lịch dẫn đầu mức lỗ với Boeing giảm 2,9%, trong khi Caterpillar là hãng giảm nhiều nhất trong chỉ số Dow Jones, giảm 3,4%. Microsoft đã tăng 1,5% sau khi Bloomberg báo cáo rằng gã khổng lồ công nghệ đang có kế hoạch mua Discord – một nền tảng trò chuyện. Thị trường kỳ hạn chủ yếu đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm vào thứ Ba tại Hoa Kỳ khi các nhà đầu tư lo lắng về sự phục hồi toàn cầu. Chỉ số Dow và S & amp; P tương lai giảm 0,06% và 0,08%, trong khi chỉ số NASDAQ tương lai tăng 0,12%.