Điểm tâm buổi sáng: SHB lại bùng nổ với khối ngoại tiếp tục bán ròng ở Việt Nam; Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 2 nghìn tỷ đô cho cơ sở hạ tầng

Tóm tắt thị trường thứ Tư, 31/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng điểm vào thứ Tư, tăng 0,43% lên 1.191,44 điểm, trong khi chỉ số HNX-index tăng 1,97% sau khi chật vật tăng điểm trong phiên giao dịch buổi sáng. Ngành sản xuất máy móc thiết bị và sản xuất thiết bị gia dụng dẫn đầu mức tăng ngày hôm qua khi tăng lần lượt 1,74% và 1,4%, trong khi cổ phiếu đồ điện tử giảm 1,15% xuống đáy thị trường. MSN là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của VN-Index, đóng cửa cao hơn 4,52% nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan từ VinCommerce trong quý gần nhất, mà được Masan Group mua lại từ VinGroup vào cuối năm 2019. STB đã kéo dài đà tăng khi đóng cửa cao hơn 4,6% mặc dù tăng vọt lên mức giá trần của nó trước đó. FLC và các cổ phiếu liên quan vẫn là tâm điểm của ngày thứ Tư khi họ có một phiên giao dịch đầy biến động. FLC và ROS đóng cửa tăng nhẹ hơn 1% sau khi tăng gần mức giá trần, trong khi ART đạt mức tăng 10% trong ngày. Bên sàn Hà Nội, SHB cũng biến động mạnh trước khi đóng cửa tăng 9,36%, nâng cả chỉ số HNX-index. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn nghiêng về bán ra khi bán ròng 211,5 tỷ đồng trên HOSE, tập trung bán CTG (-151,4 tỷ đồng) và VNM (-139,99 tỷ đồng), trong khi mua ròng mạnh nhất ở VIC (394,5 tỷ đồng). VND).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục giảm xuống vào thứ Tư, với chỉ số Shanghai giảm 0,43%, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 giảm 0,91% mặc dù dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng tích cực trong tháng Ba. Các ngành vật liệu và bất động sản dẫn đầu mức giảm khi giảm lần lượt 2,62% và 1,76%. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa giảm 0,3% trong bối cảnh bán tháo mạnh trong những giờ cuối cùng. Cổ phiếu bất động sản cũng giảm 2,68% tại Hồng Kông do thu nhập hàng năm thấp hơn dự kiến, trong khi lĩnh vực tiêu dùng và vật liệu lần lượt giảm 2,44% và 3,33%.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm vào thứ Tư, dẫn đầu bởi khu vực tài chính khi lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng từ các lệnh dừng ký quỹ mang lại quỹ phòng hộ Archegos Capital tại Mỹ. Chỉ số Nikkei giảm 0,86%, trong khi chỉ số Topix giảm 1,21%. Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ giảm 3,87% khi họ cảnh báo về khoản lỗ khoảng 300 triệu đô la tại khoản trợ cấp ở châu Âu liên quan đến một khách hàng Mỹ giấu tên.

KOSPI của Hàn Quốc đã giảm 0,28% vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, đảo ngược mức tăng trước đó lên tới 0,78% khi lo ngại về lợi tức kho bạc Mỹ tăng cao làm mờ đi sự tích cực từ dữ liệu sản xuất của Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor đã giảm 0,68% sau khi thông báo tạm ngừng sản xuất của nhà máy số 1 trong một tuần kể từ ngày 07/04 do các điều kiện cung cấp liên quan đến các bộ phận bán dẫn.

Châu Âu:

Các thị trường châu Âu hầu hết đóng cửa thấp hơn vào thứ Tư sau khi Deliveroo ra mắt thị trường chứng khoán với một phiên giao dịch đáng thất vọng và lạm phát khu vực đồng euro tăng vọt. Chỉ số STOXX 600 giảm 0,2%, dẫn đầu là ngành ngân hàng giảm 1,2%. Lạm phát của khu vực đã tăng lên 1,3% trong tháng 3 từ 0,9% trong tháng 2, theo Eurostat hôm thứ Tư. Deliveroo, một công ty giao đồ ăn của Anh, đã giảm 26% trong lần ra mắt hôm thứ Tư khi các nhà đầu tư lo lắng về mô hình kinh tế và mức định giá cao của công ty, đặc biệt là các quy định xoay quanh người lao động. Trong khi đó, các đối thủ khác của công ty là Just Eat Takeaway và Delivery Hero đều tăng khoảng 1%. Chỉ số DAX của Đức đóng cửa không đổi vào cuối phiên bất chấp dữ liệu tích cực cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đức đã giảm trong tháng Ba. Credit Suisse tiếp tục giảm vào ngày thứ ba liên tiếp, giảm 2,5% sau những lo lắng về khoản lỗ liên quan đến việc Archegos Capital vỡ nợ do các lệnh dừng ký quỹ.

Mỹ:

Chỉ số NASDAQ đã tăng vọt 1,54% vào thứ Tư khi các nhà đầu tư quay trở lại với các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao mặc dù lợi suất trái phiếu tăng lên 1.77%. Các công ty công nghệ lớn như Apple, Microsoft và Facebook tăng hơn 1,6% mỗi hãng, trong khi Tesla leo dốc 5%. Chỉ số S&P 500 cũng đóng cửa cao hơn 0,4% sau khi đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%. Các nhà đầu tư đang đánh giá kế hoạch chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden trị giá 2 nghìn tỷ đô la. Kế hoạch này có thể sẽ được tài trợ bởi việc tăng thuế doanh nghiệp lên 28% kết hợp với các biện pháp ngừng đẩy lợi nhuận ra nước ngoài trong vòng 15 năm. Hợp đồng tương lai chủ yếu đi ngang trong giao dịch qua đêm vào thứ Tư, với chỉ số Dow và S&P tương lai tăng nhẹ 0,04% và 0,08%, trong khi hợp đồng tương lai NASDAQ tăng 0,2%.