Điểm tâm buổi sáng: VN-Index lập đỉnh lịch sử, nâng đỡ bởi các công ty chứng khoán va Bluechips

Tóm tắt thị trường thứ Năm, 01/04/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của năm tài chính mới, với chỉ số VN-index vượt qua mức cao nhất kể từ tháng 4/2018 sau khi tăng hơn 2%. Chỉ số VN30 đóng góp lớn cho đà tăng của chỉ số VN-Index, được nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh. VIC là mã dẫn đầu, đóng góp hơn 4 điểm cho chỉ số sau khi tăng 4,33%, theo sau là VCB và HPG tăng 2,22% và 3,63%. Chỉ số HNX-index cũng đóng cửa tăng 2%, trong đó SHB bật mạnh trong vài phút trước khi đóng cửa với mức tăng 5,06%, trong khi SHS tăng kịch trần trong phiên chiều. Các công ty chứng khoán tăng mạnh nhất thị trường hôm thứ Năm, tăng 6,27%, trong đó SSI tăng 6,93% lên giá trần để dẫn đầu mức tăng trong ngành cùng với SHS, MBS, BVS, v.v. Cổ phiếu vật liệu xây dựng và bất động sản cũng tăng lân lượt 2,88% và 2,63 % vào thứ Năm. Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng là lĩnh vực duy nhất ở trong vùng tiêu cực sau khi đã liên tục dẫn đầu thị trường kể từ đầu tuần này. Khối ngoại quay trở lại mua ròng 45,26 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua vào các Bluechips như VIC (271,1 tỷ đồng), HPG (92,43 tỷ đồng), STB (67,33 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán ra VNM (-186,85 tỷ đồng). ) và CTG (-179,15 tỷ đồng). Trong khi đó, HNX-index và UPCom đóng cửa với khối ngoại bán ròng lần lượt 11,05 tỷ đồng và 8,6 tỷ đồng.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục được thúc đẩy bởi cổ phiếu hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe, với chỉ số Shanghai và blue-chip CSI300 lần lượt tăng 0,7% và 1,2%. Chỉ số tiêu dùng CSI300 tăng 2,5%, trong khi chỉ số chăm sóc sức khỏe tăng 2,4%. HSI của Hồng Kông dẫn đầu mức tăng trong khu vực sau khi tăng gần 2%, với cổ phiếu công nghệ và CNTT là những cổ phiếu có hoạt động tốt nhất khi tăng lần lượt 4,7% và 6,1%. Công ty game Tencent nhảy 7,2%, trong khi nhiều công ty niêm yết trên Hang Seng bị đình chỉ giao dịch do chưa công bố kết quả hàng năm cho năm 2020.

Chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Năm, với chỉ số Nikkei tăng 0,72%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,19%. Lĩnh vực công nghệ dẫn đầu mức tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi nhà sản xuất chip Micron Technology Inc của Mỹ đưa ra dự báo doanh thu quý 3 cao hơn dự kiến. Các nhà đầu tư đổ vào các cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn vào ngày đầu tiên của năm tài chính mới trong bối cảnh toàn cầu thiếu chip dùng trong sản xuất ô tô điện và điện thoại thông minh.

Cổ phiếu của Hàn Quốc cũng tăng nhờ sự gia tăng của các cổ phiếu nặng ký và lượng mua từ nước ngoài. KOSPI tăng 0,85%, với Samsung Electronics tăng 1,84%, trong khi SK Hynix leo dốc hơn 6%. Các nhà đầu tư nước ngoài kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm với giá trị mua ròng là 497,19 triệu USD.

Chỉ số ASX 200 của Úc đóng cửa cao hơn 0,6% nhờ cổ phiếu vàng và công nghệ tăng mạnh trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh (thứ Sáu và thứ Hai). Lĩnh vực công nghệ tăng 2,5%, sau đợt phục hồi công nghệ ở Mỹ. Giá kim loại quý tăng vào thứ Năm, dẫn đến cổ phiếu vàng tăng 2,9%, trong khi các công ty khai thác tăng 1,6%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu đã bắt đầu năm tài chính mới với mức tăng cao do các dữ liệu tích cực trong khu vực. Chỉ số STOXX 600 của Châu Âu tăng 0,61%, đóng cửa thấp hơn gần 2 điểm so với mức cao kỷ lục, dẫn đầu bởi mức nhảy vọt 2% trong lĩnh vực công nghệ, trong khi DAX của Đức và FTSE 100 của London tăng lần lượt là 0,66% và 0,35%. Cổ phiếu chip bao gồm ASML, ASMI, Infineon Technologies BE Semiconductor tăng từ 1,2% đến 4% theo sau dự báo doanh thu tốt hơn mong đợi từ nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ. Công ty giao thực phẩm Deliveroo của Anh giảm thêm 2% sau khi sụt giảm tới 30% trong lần ra mắt giao dịch một ngày trước đó. Trong khi đó. German Delivery Hero tăng 3,4% nhờ công ty đầu tư công nghệ Hà Lan Prosus NV tăng cổ phần của mình trong công ty giao đồ ăn này. Các nhà đầu tư đang xem xét dữ liệu được công bố vào thứ Năm, cho thấy hoạt động sản xuất của khu vực đồng euro tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong tháng 3, với chỉ số PMI sản xuất cuối cùng từ IHS Markit là 62,5, cao hơn nhiều so với mức 57,9 của tháng Hai. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ của Đức trong tháng 2 đã tăng 1,2%, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế và cũng thấp so với cùng thời điểm vào năm ngoái.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào thứ Năm khi các nhà đầu tư lạc quan về việc triển khai kế hoạch cơ sở hạ tầng của tổng thống Joe Biden để khởi động một quý mới. Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 4000 điểm sau khi tăng gần 1,2%, trong khi chỉ số NASDAQ cũng leo dốc 1,76%, dẫn đầu bởi mức tăng mạnh mẽ của các công ty công nghệ lớn. Alphabet và Netflix đã tăng hơn 3%, trong khi Microsoft tăng trên 2% nhờ tin tức về hợp đồng trị giá 21,9 tỷ USD giữa công ty phần mềm và Quân đội Hoa Kỳ để cung cấp tai nghe thực tế ảo HoloLens. Dữ liệu công bố hôm thứ Năm cho thấy hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng vọt lên 64,7 trong tháng Ba, so với 60,8 vào tháng Hai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại về dữ liệu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tệ hơn mong đợi với yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp lần đầu tiên cho tuần kết thúc vào ngày 27/3 tăng cao hơn dự kiến. Micron Technology và Western Digital lần lượt tăng 4,7% và 6,9% sau khi có báo cáo về việc họ đang tìm kiếm thỏa thuận mua lại công ty bán dẫn Nhật Bản Kioxia với giá khoảng 30 tỷ USD. Thị trường chứng khoán ở Mỹ đóng cửa vào thứ Sáu do nghỉ lễ Phục sinh, nhưng báo cáo việc làm trong tháng 3 sẽ được công bố vào hôm nay.