Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam kéo dài đà tăng nhờ khối ngoại mua ròng hơn 700 tỷ VND

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, 02/04/2021

Việt Nam:

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục đóng cửa với một phiên giao dịch tích cực trong ngày thứ Sáu, với chỉ số VN-index và HNX-index tăng lần lượt 0,69% và 0,85%. Cả hai chỉ số đều tăng điểm sau phiên lệnh ATO nhưng sau đó chủ yếu đi ngang trong suốt phần còn lại của phiên. VHM, BID, VNM và VCB là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index, với hầu hết các mã trong VN30 đều kết thúc trong vùng tích cực. STB dẫn đầu mức tăng trong số các Bluechips khi tăng 4,63%, theo sau là BID, VHM và VNM tăng lần lượt 2,39%, 1,72% và 1,68%. Trên sàn HNX, SHB tiếp tục là điểm nhấn của thị trường, đóng cửa đi ngang sau khi tăng nhiều nhất 5,5% giữa phiên, trong khi SHS đóng cửa tăng nhẹ 0,96%. Lĩnh vực lưu trú, ăn uống, giải trí tăng 2,57% để dẫn đầu mức tăng của thị trường, theo sau là lĩnh vực sản xuất phụ trợ tăng 1,69%. Khối ngoại mua mạnh trở lại trong ngày thứ Sáu khi họ mua ròng hơn 700 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên HOSE, họ tập trung mua PMG (384,5 tỷ đồng) và HPG (94 tỷ đồng), trong khi SHB là cổ phiếu được mua nhiều nhất trên HNX (30 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu, với chỉ số Shanghai tăng hơn 0,5%, trong khi chỉ số Shenzhen tăng 1,02%. Lĩnh vực bán dẫn dẫn đầu mức tăng của thị trường khi tăng 5,3% do lo lắng về tình trạng thiếu chip, theo sau là các cổ phiếu chủ lực của người tiêu dùng tăng 3,9%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh vào thứ Sáu, dẫn đầu bởi các cổ phiếu bán dẫn khi họ lên kế hoạch tăng sản lượng để đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Chỉ số Nikkei đã leo lên mức cao nhất trong hai tuần sau khi tăng 1,58%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,71%. SoftBank Group là một trong những công ty dẫn đầu đà tăng trong chỉ số Nikkei khi tăng 4,22%.

Cổ phiếu của Hàn Quốc tăng cao hơn, với KOSPI tăng 0,82%, trong khi lạm phát tiêu dùng của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng vào tháng 3 do giá dầu tăng cao và nhu cầu đối với thực phẩm cao hơn. Công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics tăng 2,29%, trong khi SK Hynix chỉ tăng 0,36% sau khi tăng mạnh trong phiên ngày thứ Năm.

Thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc và Hồng Kông đã đóng cửa vào Thứ Sáu (nghỉ lễ Phục sinh). Thị trường Châu Âu và Úc sẽ tiếp tục đóng cửa vào thứ Hai, trong khi thị trường chứng khoán của Hồng Kông mở cửa trở lại vào thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2021.