Điểm tâm buổi sáng: HNX-Index rơi với SHB dẫn đầu mức giảm; Chỉ số Dow Jones và S&P 500 lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường thứ Hai, 05/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng 0.96% trong phiên thứ sáu liên tiếp, trong khi chỉ số HNX-index giằng co trong suốt phiên giao dịch, trước khi trượt dốc trong phiên ATC để đóng cửa thấp hơn 1,24%. Các ngành tăng điểm nhiều nhất trong ngày thứ Hai là dịch vụ tư vấn, ngân hàng, các lĩnh vực tài chính khác và bất động sản, tăng hơn 1% mỗi nhóm. VCB dẫn đầu mức tăng của VN-Index, đóng góp hơn 4 điểm khi bật lên 4,29%, theo sau là VIC và NVL, lần lượt tăng 1,06% và 4,27%. Trong nhóm ngân hàng, nổi bật là EIB tăng trần sau khi tăng gần 10%, trong khi NVB tăng hơn 8%. Mặt khác, SHB đã kéo chỉ số HNX-index xuống sau khi giảm 10% để đóng cửa ở mức giá sàn, chấm dứt chuỗi tăng kể từ cuối tháng trước, trong khi SHS đóng cửa đi ngang mặc dù mở cửa với mức tăng khá mạnh. Sàn HOSE đóng cửa với khối ngoại mua ròng gần 123 tỷ đồng do khối ngoại mua mạnh ở các Bluechips như MSN (126,5 tỷ đồng), HPG (76,5 tỷ đồng) và ETF E1VFVN (85,8 tỷ đồng) trong khi chủ yếu bán ra CTG (-178,9 tỷ đồng). Khối ngoại kết thúc ngày thứ Hai với việc bán ròng hơn 19 tỷ đồng trên sàn HNX, với lực bán tập trung vào PVS (-11,9 tỷ đồng) và VND (-6,6 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu Nhật Bản đã tăng vào thứ Hai, với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,79%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,6%, dẫn đầu bởi mức tăng trong lĩnh vực ngân hàng. Heavyweight Fast Retailing, nhà điều hành chuỗi cửa hàng quần áo Uniqlo, tăng 2,35% khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu lớn trong bối cảnh lạc quan về sự phục hồi của Mỹ sau khi công bố dữ liệu việc làm tích cực vào thứ Sáu. Cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán dẫn đầu đà tăng của chỉ số, với SoftBank Group tăng 2,1%, trong khi Nomura Holdings và Mitsubishi UFJ Financial Group lần lượt tăng 4,3% và 3,05%.

KOSPI của Hàn Quốc đóng cửa cao hơn vào thứ Hai do dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Chỉ số này đã thêm 0,26% sau khi tăng tới 0,46% do đồng đô la mạnh hơn có sức nặng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, điều này đã hạn chế mức tăng của chỉ số vào thứ Hai. Các công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics và SK Hynix tăng lần lượt 0,71% và 1,42%, trong khi LG Electronics giảm 2,52% sau khi tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường điện thoại thông minh.

Mỹ:

Chứng khoán tại Mỹ tăng mạnh vào thứ Hai nhờ dữ liệu việc làm tích cực được công bố vào thứ Sáu, cho thấy sự phục hồi kinh tế nhanh chóng trong nước. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 lần lượt tăng 1,13% và 1,44% để đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số công nghệ NASDAQ cũng tăng 1,67%, trong đó Tesla tăng hơn 4% nhờ báo cáo của công ty xe điện về số liệu sản xuất và giao hàng tốt hơn dự kiến. Biên chế phi nông nghiệp tăng thêm 916.000 trong tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2020, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6%. Hoạt động trong ngành dịch vụ của Mỹ cũng tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, với chỉ số hoạt động phi sản xuất tăng lên 63,7. Khi hy vọng về sự phục hồi kinh tế tăng cao hơn, các nhà đầu tư đã mua vào các hãng hàng không và khai thác du lịch khi Delta và United Airlines tăng hơn 2%, trong khi Carnival và Norwegian Cruise Line lần lượt leo dốc 4,7% và 7,1%. Trong khi đó, HĐTL Dow chủ yếu đi ngang ở mức khoảng 0,08% sau khi chỉ số chính đạt mức cao hơn kỷ lục, trong khi HĐTL S&P và NASDAQ lần lượt tăng 0,12% và 0,22%.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu, đại lục Trung Quốc, Hồng Kông, và Úc đóng cửa vào thứ Hai do ngày nghỉ lễ.