Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng nhẹ, dẫn dắt bởi ngành dầu khí và ngân hàng

Tóm tắt thị trường thứ Ba, 06/04/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,32% vào thứ Ba sau khi mở đầu phiên trong sắc đỏ, trong khi chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,15%, đảo ngược mức giảm mạnh trước đó. VIC tiếp tục là mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index khi tăng 2,17%, theo sau là CTG và MBB lần lượt tăng 2,38% và 3,29%. Một bất ngờ trong nhóm VN30 là TCH khi tăng hơn 5% nhờ sức mua mạnh mẽ từ khối ngoại. Trên sàn HNX, SHB tăng hơn 2% để dẫn dắt chỉ số, còn SHS giảm 1,59%. Ngành dầu mỏ đã phục hồi ở cuối phiên giao dịch và đóng cửa cao hơn 2%, dẫn đầu mức tăng vào thứ Ba. PVS tăng 3,85% sau khi giảm tới 2,5% trước đó, trong khi OIL và BSR lần lượt đóng cửa cao hơn 2,8% và 2,2%. Sau 3 phiên mua ròng liên tục, khối ngoại đã quay đầu bán ròng trên sàn HOSE, kết thúc ngày thứ Ba với mức bán ròng nhẹ gần 2,5 tỷ đồng, tập trung vào CTG (-297,78 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua VIC (140,4 tỷ đồng). Chỉ số HNX-index cũng kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng hơn 48 tỷ đồng, tập trung vào NRC (-17,73 tỷ đồng) và VND (15,5 tỷ đồng). ABR là điểm sáng trên UPCoM trong ngày thứ Ba khi nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu này trong phiên giao dịch thỏa thuận với giá trị mua ròng 76,4 tỷ đồng, nâng mức mua ròng của khối ngoại trên chỉ số lên 72,9 tỷ đồng.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục giảm điểm vào thứ Ba, với chỉ số Shanghai đóng cửa giảm nhẹ 0,04%, trong khi chỉ số Shenzhen giảm 0,28% mặc dù có kết quả tích cực về hoạt động dịch vụ trong tháng 3 của nước này. Các ngành chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng tùy ý dẫn đầu giảm giá trong phiên khi giảm lần lượt 1,7% và 1,6%. Chỉ số PMI trong tháng 3 đã tăng lên 54,3, cao hơn nhiều so với mức 51,5 của tháng 2. Thị trường chứng khoán ở Hồng Kông vẫn đóng cửa vào thứ Ba để nghỉ lễ.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua do các nhà đầu tư chốt lời từ các đợt phục hồi gần đây. Chỉ số Nikkei giảm 1,3% sau khi chạm mốc 30.000 vào thứ Hai, trong khi chỉ số Topix giảm 1,47%. Các đối thủ nặng ký của Index như Fast Retailing, SoftBank Group và Tokyo Electron lần lượt giảm 1,5%, 1,12% và 2,27%. Các nhà đầu tư lo ngại về việc ngày càng có nhiều ca nhiễm coronavirus trong nước, dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu giải trí. ANA Holdings mất 2,31%, trong khi Japan Airlines và Oriental Land giảm 1,87%.

Cổ phiếu của Hàn Quốc đóng cửa cao hơn vào thứ Ba khi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng vị thế của họ đối với cổ phiếu trong nước. Chỉ số KOSPI kết thúc ngày tăng thêm 0,2% sau khi đã mất tới 0,34% ở giữa phiên. LG Electron tăng 3,56%, phục hồi từ mức thua lỗ của phiên trước sau khi tuyên bố rút khỏi thị trường điện thoại thông minh.

Thị trường chứng khoán Úc đã trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh với một phiên giao dịch tích cực khi chỉ số ASX 200 tăng 0,8%. Cổ phiếu du lịch tăng mạnh để dẫn đầu mức tăng vào thứ Ba sau công bố về bong bóng du lịch giữa New Zealand và Úc. Lĩnh vực công nghệ cũng tăng hơn 5%, dẫn đầu là Afterpay tăng 10%, trong khi cổ phiếu vàng tăng 3,1% trong bối cảnh giá kim loại quý tăng cao.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu tăng giá vào thứ Ba nhờ hy vọng kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng khi các nhà đầu tư quay trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu đại lục đóng cửa tăng 0,7% sau khi lập đỉnh mới vào đầu phiên. Lĩnh vực tài nguyên dẫn đầu mức tăng của chỉ số khi tăng 1,8%, theo sau là lĩnh vực du lịch & giải trí và sản xuất ô tô, cả hai đều tăng khoảng 1%. Credit Suisse hôm thứ Ba thông báo rằng một số nhân viên cấp cao đã thôi việc và công ty sẽ cắt giảm cổ tức và tiền thưởng trong bối cảnh thua lỗ 4,7 tỷ đô la từ sự việc với Archegos Capital Management. DAX của Đức cũng tăng 0,7%, trong khi FTSE 100 của London leo dốc 1,3% khi Thủ tướng Anh nói về giai đoạn tiếp theo của kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, mà có thể bắt đầu vào tuần tới.

Mỹ:

Các chỉ số chính giảm điểm vào thứ Ba sau khi đạt mức cao kỷ lục trong phiên trước. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%, trong khi các chỉ số S&P 500 và NASDAQ giảm nhẹ 0,1%. Cổ phiếu hãng hàng không và du lịch tiếp tục đà tăng với hy vọng kinh tế phục hồi, trong khi lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe gây áp lực lên thị trường khi đóng cửa trong vùng tiêu cực. GM đã tăng lên mức kỷ lục mới trong phiên thứ Ba trước khi đóng cửa cao hơn 1,5% khi nhà sản xuất ô tô có kế hoạch sản xuất dòng bán tải Chevrolet Silverado chạy hoàn toàn bằng điện. Về mặt dữ liệu, việc làm ở Mỹ đã tăng thêm 268.000 người, lên mức cao nhất trong hai năm là 7,4 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Hai, theo dữ liệu được công bố vào thứ Ba, trong khi kỳ vọng từ các nhà kinh tế là 7 triệu.